Thưa luật sư, xin hỏi: Cháu chào cô (chú) ạ, bọn cháu là sinh viên đang học tại TP. HCM ạ. Hôm qua cháu cùng với 4 người bạn khác chơi đánh bài 6 cây mỗi ván thắng được 1 nghìn.Lúc đó công an phường vào kiểm tra hành chính thì phát hiện và thu được là 56 nghìn.Công an đã mời bọn cháu lên phường làm việc và giữ lại CMND hẹn 2 ngày sau lên lại.  Luật sư cho cháu hỏi nếu vậy thì họ có gửi thông báo về địa phương của cháu không ạ ? Cảm ơn luật sư!

 

Luật sư trả lời:

Điều 70 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định về vấn đề gửi quyết định xử phạt vi phạm như sau:

"Điều 70. Gửi quyết định xử phạt vi phạm hành chính để thi hành

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản, người có thẩm quyền đã ra quyết định xử phạt phải gửi cho cá nhân, tổ chức bị xử phạt, cơ quan thu tiền phạt và cơ quan liên quan khác (nếu có) để thi hành.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính được giao trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm và thông báo cho cá nhân, tổ chức bị xử phạt biết.

Đối với trường hợp quyết định được giao trực tiếp mà cá nhân, tổ chức vi phạm cố tình không nhận quyết định thì người có thẩm quyền lập biên bản về việc không nhận quyết định có xác nhận của chính quyền địa phương và được coi là quyết định đã được giao.

Đối với trường hợp gửi qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm, nếu sau thời hạn 10 ngày, kể từ ngày quyết định xử phạt đã được gửi qua đường bưu điện đến lần thứ ba mà bị trả lại do cá nhân, tổ chức vi phạm cố tình không nhận; quyết định xử phạt đã được niêm yết tại nơi cư trú của cá nhân, trụ sở của tổ chức bị xử phạt hoặc có căn cứ cho rằng người vi phạm trốn tránh không nhận quyết định xử phạt thì được coi là quyết định đã được giao."

Như vậy, theo quy định pháp luật nêu trên thì quyết định xử lý vi phạm hành chính sẽ được giao trực tiếp cho cá nhân, vi phạm, nếu như bạn không nhận thì người có thẩm quyền sẽ lập biên bản về việc này đồng thời xin xác nhận của địa phương. Vậy nên trong trường hợp  này tốt nhất bạn nên có mặt để nhận quyết định xử lý vi phạm.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer