Vừa qua tôi có đặt taxi qua ứng dụng Grab, sau khi đến nơi xuống xe tôi có để quên ví tiền trên xe. Mặc dù tôi đã tìm cách liên hệ lại với tài xế lái xe nhưng không thể liên lạc lại được. Trong trường hợp này tài xế không trả lại ví cho tôi thì có bị xử lý theo pháp luật hay không và tôi phải làm gì để nhận lại tiền của mình?

Nguồn ảnh: Internet

Trả lời:

Trường hợp của bạn trong thực tiễn hiện nay vẫn thường hay xảy ra những vụ việc tương tự và cũng có rất nhiều người thắc mắc về việc tài xế không trả lại tài sản cho khách đi xe khi khách để quên sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp người tài xế lái xe taxi đó mà chủ động liên hệ lại với khách quên đồ hoặc báo lại cho bên quản lý hoặc cơ quan chức năng để tìm cách liên hệ lại với khách thì sẽ không phát sinh trách nhiệm pháp lý nào đặt ra ở đây. Tuy nhiên, trường hợp tài xế cố tình không trả lại tài sản cho khách thì người tài xế này đã vi phạm quy định của Bộ luật dân sự 2015, cụ thể như sau:

Điều 230 Bộ luật này quy định: “Người phát hiện tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà biết được địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc trả lại tài sản cho người đó; nếu không biết địa chỉ thì phải thông báo hoặc giao nộp cho UBND cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại”.

Như vậy, tài xế taxi nhặt được ví tiền, điện thoại, tài sản khác của khách hàng để quên trên xe mà không có cách nào liên hệ với khách thì phải thông báo, giao nộp cho UBND xã, phường hoặc công an xã, phường gần nhất.

Về chế tài xử lý

Trường hợp tài xế taxi cố tình không trả sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Điểm e, khoản 2, Điều 15 của Nghị định này chỉ rõ: Hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác sẽ bị phạt tiền từ 02 - 05 triệu đồng.

Đặc biệt, nếu giá trị tài sản từ 10 triệu đồng trở lên thì tài xế taxi có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội chiếm giữ trái phép tài sản. Theo tinh thần của Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015, người nào cố tình không trả lại hoặc không giao nộp cho cơ quan có thẩm quyền tài sản trị giá từ 10 triệu đồng - dưới 200 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng - 02 năm; tài sản trị giá từ 200 triệu đồng trở lên thì phạt tù từ 01 - 05 năm.

Đa số tài xế taxi là tốt, tuy nhiên với số lượng tài xế lái xe đông đảo như hiện nay cũng không tránh khỏi có trường hợp tài xế nổi lòng tham khi khách hàng bỏ quên hành lý trên xe. Việc khó là làm sao xác định được khách hàng có để quên hành lý trên xe và tài xế đó có lấy tài sản đó không.

Làm thế nào để lấy lại tài sản của mình

Các khách hàng đi taxi lỡ để quên hành lý trên xe thì phải chứng minh được mình có đi trên chuyến xe đó để làm cơ sở giải quyết. Cụ thể khách hàng phải nhớ được tên tài xế, số tài, cước phí, thời gian đi, nếu được thì nhớ cả số xe. Để làm được điều này, khách hàng chỉ cần yêu cầu tài xế ghi phiếu thu thanh toán cước phí, trên đó sẽ thể hiện số tài, cước phí... (trường hợp trả tiền qua thẻ các thông tin trên đã được ghi nhận).

Khi lỡ bỏ quên hành lý trên xe, hành khách nên trực tiếp cầm các chứng cứ đó lên trụ sở của các hãng taxi để yêu cầu được giải quyết. Bộ phận tiếp nhận khiếu nại của các hãng taxi khi tiếp nhận phải có động thái giải quyết cho khách hàng như tổ chức đối chất, đấu tranh với tài xế mà khách hàng phản ảnh để tìm ra hành lý bỏ quên.

Tuy nhiên, nếu tài xế vẫn không thừa nhận lấy tài sản khách bỏ quên thì rất khó có chứng cứ thuyết phục để xử lý tài xế. Vì vậy khi khách hàng cầm theo tài sản có giá trị cao, sợ bỏ quên trên xe, có thể ngay từ khi lên taxi hãy yêu cầu tài xế ký nhận có chở khách cùng những vật dụng cụ thể trên xe. Việc này hơi phiền nhưng nó giống như hợp đồng chuyên chở giữa tài xế với khách và là cơ sở pháp lý xử lý nếu phát sinh mất mát sau đó.

Những giải pháp sau khi bạn lỡ bỏ quên tài sản trên xe taxi đó muốn thực hiện được để lấy lại tài sản cũng cần một quá trình xác minh lâu dài. Những trường hợp tài xế taxi không thuộc quản lý của 1 tổ chức kinh doanh dịch vụ hay 1 công ty nào thì lại càng khó hơn. Khi đó nếu như tài xế không thuộc quản lý của công ty nào mà bạn bỏ quên tài sản thì bạn cần phải nhớ được biển số xe cũng như các thông tin cơ bản về tài xế để có thể liên hệ với cơ quan công an nhờ can thiệp.

Như vậy, những vụ việc bỏ quên tài sản trên xe taxi chúng ta đều có những hướng xử lý và giải quyết, tuy nhiên kết quả như thế nào thì không thể chắc chắn, để tình trạng đó chấm dứt thì giải pháp tốt nhất là sự cẩn thận của mỗi người đối với tài sản của cá nhân mình.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer