Nhà tôi có một dãy trọ cho thuê, cạnh lối đi có sân phơi và chỗ để xe. Hôm trước không may một người thuê trọ ở đây đã bị mất trộm xe máy. Ngay khi xảy ra sự việc, tôi đã trích xuất camera và trình báo lên công an phường nhưng mấy tháng rồi vẫn chưa thấy có tin tức gì. Bạn bị mất xe máy yêu cầu tôi phải bồi thường nếu 1 tháng nữa công an vẫn không tìm thấy xe của bạn đó. Xin hỏi trường hợp này tôi có phải bồi thường khi người thuê trọ bị mất xe không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật dân sự, đối với trường hợp người thuê trọ bị mất trộm xe khi để ở nhà trọ, trách nhiệm bồi thường thiệt hại được đặt ra cho chủ trọ khi trước đó giữa hai bên có thỏa thuận về việc chủ trọ có trách nhiệm trông coi tài sản (cụ thể ở đây là phương tiện đi lại) của người thuê trọ. Thỏa thuận về trách nhiệm trông coi tài sản của chủ trọ được thể hiện qua các hình thức như:

+ Thỏa thuận bằng lời nói

+ Thỏa thuận thông qua hợp đồng thuê trọ có kèm theo điều khoản về việc trông giữ tài sản của người thuê trọ (thường thể hiện qua việc thu thêm tiền gửi xe hoặc tiền đảm bảo an ninh trật tự…)

+ Thỏa thuận dưới dạng hợp đồng gửi giữ xe theo quy định tại Điều 554 Bộ luật Dân sự 2015 (thường gặp nhất là việc chủ trọ thu thêm tiền gửi xe hàng tháng)

Gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công. Căn cứ vào khoản 2 Điều 556, khoản 4 Điều 557 Bộ luật Dân sự 2015, chủ trọ có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại cho người thuê trọ khi làm mất xe trừ trường hợp bất khả kháng. Mức bồi thường tùy theo thỏa thuận giữa hai bên.

Trường hợp giữa hai bên không có bất kỳ thỏa thuận nào về việc trông coi tài sản thì chủ trọ đương nhiên không phải bồi thường cho người bị mất xe vì khi đó giữa hai bên chỉ xác lập hợp đồng thuê phòng trọ (thuê tài sản). Theo quy định tại các điều từ 472 đến 480 Bộ luật dân sự 2015, khi xác lập hợp đồng thuê tài sản, chủ trọ không có nghĩa vụ phải trông coi tài sản của người thuê phòng và ngược lại bên thuê cũng không có quyền yêu cầu chủ trọ phải bồi thường tài sản bị mất, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, trường hợp hai bên không có thỏa thuận nhưng chủ trọ vẫn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại (ngoài hợp đồng) nếu có đủ các yếu tố sau đây:

+ Chủ trọ có hành vi trái pháp luật - xâm phạm tài sản của người thuê trọ

+ Có thiệt hại thực tế xảy ra

+ Phải có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại xảy ra với hành vi trái pháp luật của chủ trọ

+ Phải có lỗi cố ý hoặc vô ý của người gây thiệt hại.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer