Ông tôi trước khi mất có để lại di chúc với nội dung giao cho bố tôi quản lý mảnh vườn 50m vuông, để dùng vào việc thờ cúng, không được bán. Tuy nhiên sau đó, có một người họ hàng xa đến và yêu cầu bố tôi thanh toán khoản nợ mà ông nợ trước đó, họ có giấy nợ viết tay của ông tôi, có xác nhận của người làm chứng, ủy ban xã. Nếu vậy bố tôi có được bán mảnh vườn đó để trả nợ được không?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Liên quan đến di sản dùng vào việc thờ cúng, tại Điều 645 BLDS 2015 quy định như sau:

“1. Trường hợp người lập di chúc để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thỏa thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng.

Trường hợp người để lại di sản không chỉ định người quản lý di sản thờ cúng thì những người thừa kế cử người quản lý di sản thờ cúng.

Trường hợp tất cả những người thừa kế theo di chúc đều đã chết thì phần di sản dùng để thờ cúng thuộc về người đang quản lý hợp pháp di sản đó trong số những người thuộc diện thừa kế theo pháp luật.

2. Trường hợp toàn bộ di sản của người chết không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản của người đó thì không được dành một phần di sản dùng vào việc thờ cúng.”

Như vậy, đối chiếu theo quy định trên đây, sau khi xác nhận khoản vay của ông bạn là có thật, thì bố bạn và những người thừa kế khác có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do ông bạn để lại. Trong trường hợp này, nếu ông bạn còn có các di sản khác ngoài mảnh vườn thì bố bạn và những người thừa kế sẽ dùng phần di sản đó để thực hiện nghĩa vụ trả nợ thay ông bạn. Nếu không còn di sản nào khác hoặc toàn bộ di sản của ông bạn không đủ để thanh toán khoản nợ thì sẽ dùng phần di sản thờ cúng đó để trả nợ.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer