Chào Luật sư, luật sư cho tôi hỏi: Tôi đã tham gia BHXH nhưng trong tháng 9 tôi báo công ty nghỉ ốm và không đi làm 1 ngày nào cả. Bên công ty đã báo giảm bảo hiểm nghỉ không lương của tôi. Tôi có giấy đi bệnh viện vậy có được hưởng chế độ ốm đau không?

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Trường hợp của bạn, Luật Sao Việt giải đáp như sau:

Căn cứ theo Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội quy định về điều kiện hưởng chế độ ốm đau:

"1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền."

Như vậy nếu bạn đã đóng BHXH và có giấy xác nhận chữa bệnh của cơ sở y tế thì được hưởng chế độ ốm đau. Nếu công ty đã báo giảm bảo hiểm nghỉ không lương thì bạn không được tính tháng 9 vào thời gian đóng BHXH nhưng vẫn được hưởng BHYT. Bạn nên làm hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau sớm (trong vòng 45 ngày).

Theo quy định người lao động được hưởng chế độ ốm đau với thời gian tối đa là 30 ngày nếu đã đóng BHXH dưới 15 năm.

Lưu ý: Nếu công ty đã báo giảm bảo hiểm nghỉ không lương thì bạn không được tính tháng 9 vào thời gian đóng BHXH nhưng vẫn được hưởng BHYT.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc 0243 636 7896

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer