Tôi có đăng kí mua tài sản thông qua hình thức đấu giá, nhưng hiện nay do dịch bệnh và giãn cách xã hội nên chưa tổ chức cuộc đấu giá được. Công ty đấu giá đã quyết định tổ chức đấu giá bằng hình thức đấu giá trực tuyến. Tôi muốn hỏi công ty đấu giá có được tổ chức đấu giá trực tuyến hay không? Điều kiện thực hiện hình thức này là gì?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty luật Sao Việt, với câu hỏi của bạn chúng tôi  trả lời như sau:

Khi thực hiện tổ chức đấu giá tài sản, Công ty đấu giá tài sản phải căn cứ vào Luật đấu giá tài sản để tổ chức đấu giá theo quy định pháp luật.

Căn cứ Điều 40 Luật đấu giá tài sản quy định:

Tổ chức đấu giá tài sản có quyền thỏa thuận với người có tài sản đấu giá lựa chọn một trong các hình thức sau đây để tiến hành cuộc đấu giá:

+ Đấu giá trực tiếp bằng lời nói tại cuộc đấu giá

+ Đấu giá bằng bỏ phiếu trực tiếp tại cuộc đấu giá

+ Đấu giá bằng bỏ phiếu gián tiếp

+ Đấu giá trực tuyến

Theo đó, nếu thỏa thuận được thì công ty đấu giá được tổ chức đấu giá tài sản trực tuyến, cho phép người tham gia đấu giá tài sản thông qua Internet. Đồng thời, đây cũng là hình thức mà pháp luật cho phép tổ chức đấu giá thực hiện đấu giá bằng phương thức này.

Điều kiện thực hiện hình thức đấu giá trực tuyến

Để thực hiện việc tổ chức đấu giá trực tuyến phải đáp ứng điều kiện theo quy định tại Điều 13 Nghị định 62/2017/NĐ-CP như sau:

“Điều 13. Điều kiện thực hiện hình thức đấu giá trực tuyến

1. Tổ chức đấu giá tài sản thiết lập Trang thông tin điện tử để tổ chức cuộc đấu giá dưới hình thức đấu giá trực tuyến theo quy định của Luật đấu giá tài sản phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Có hệ thống hạ tầng kỹ thuật để thực hiện đấu giá trực tuyến;

b) Có đội ngũ nhân viên điều hành hệ thống kỹ thuật Trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến;

c) Có phương án, giải pháp kỹ thuật bảo đảm vận hành an toàn hệ thống kỹ thuật Trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến.

2. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật để thực hiện cuộc đấu giá trực tuyến phải có các chức năng tối thiểu sau đây:

a) Đảm bảo tính an toàn, bảo mật về tài khoản truy cập và toàn vẹn dữ liệu, việc tham gia trả giá, giá đã trả và các thông tin về người tham gia đấu giá;

b) Ghi nhận và lưu trữ tất cả mức giá được trả trong cuộc đấu giá, việc rút lại giá đã trả và những thông tin cần thiết khác trong quá trình diễn ra cuộc đấu giá trực tuyến;

c) Hiển thị công khai, trung thực giá trả của người tham gia đấu giá; trích xuất được lịch sử việc trả giá trên hệ thống đấu giá trực tuyến;

đ) Hiển thị mức giá cao nhất được hệ thống đấu giá trực tuyến ghi nhận 30 giây một lần để những người tham gia đấu giá có thể xem được.”

Điều kiện thực hiện hình thức đấu giá trực tuyến phải được thẩm định trước khi tổ chức đấu giá. Tổ chức đấu giá tài sản phải gửi đề án về thực hiện hình thức đấu giá tài sản trực tuyến đến Sở Tư pháp nơi tổ chức đấu giá tài sản có trụ sở. Sau đó, Giám đốc Sở Tư pháp quyết định thành lập Hội đồng thẩm định các điều kiện thực hiện hình thức đấu giá trực tuyến, đồng thời ban hành quy chế hoạt động của Hội đồng. Trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày nhận được Đề án thực hiện hình thức đấu giá tài sản trực tuyến của tổ chức đấu giá tài sản, Giám đốc Sở Tư pháp xem xét, phê duyệt tổ chức đấu giá tài sản đủ điều kiện thực hiện hình thức đấu giá trực tuyến.

Như vậy, tổ chức đấu giá thông qua hình thức đấu giá trực tuyến phải đáp ứng các điều kiện theo quy định thì mới được tổ chức đấu giá thông qua hình thức trực tuyến này. Ngoài ra, khi vận hành cuộc đấu giá trực tuyến thì tổ chức đấu giá cũng phải tuân thủ các quy định về hệ thống hạ tầng kỹ thuật và vận hành để đảm bảo công bằng, bảo mật, đúng quy định.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer