Tôi là chủ doanh nghiệp tư nhân, tôi đang muốn xin ngân hàng cấp chứng thư bảo lãnh để phục vụ hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên khi hỏi nhân viên tư vấn thì tôi được biết Ngân hàng không cấp chứng thư bảo lãnh cho doanh nghiệp tư nhân. Vậy quy định này có đúng hay không? Tôi phải làm sao để được cấp chứng thư bảo lãnh?

Ảnh minh họa, nguồn: Internet.

Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

“Chứng thư bảo lãnh tín dụng” là cam kết bằng văn bản của bên bảo lãnh với bên nhận bảo lãnh về việc sẽ thực hiện nghĩa vụ trả nợ thay cho bên được bảo lãnh khi bên được bảo lãnh không trả hoặc trả không đầy đủ, đúng hạn nợ vay đã cam kết với bên nhận bảo lãnh theo quy định tại hợp đồng bảo lãnh. (Theo khoản 7 Điều 3 Nghị định 34/2018/NĐ-CP). Bảo lãnh vay vốn  của bên bảo lãnh được thực hiện bằng văn bản dưới hình thức Chứng thư bảo lãnh

Chứng thư bảo lãnh còn được hiểu là cam kết cho vay của ngân hàng đối với khách hàng. Theo Điều 2 Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì cho vay phục vụ hoạt động kinh doanh, hoạt động khác (sau đây gọi là hoạt động kinh doanh) là việc tổ chức tín dụng cho vay đối với khách hàng là pháp nhân, cá nhân nhằm đáp ứng nhu cầu vốn ngoài quy định tại khoản 4 Điều này, bao gồm nhu cầu vốn của pháp nhân, cá nhân đó và nhu cầu vốn của hộ kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân mà cá nhân đó là chủ hộ kinh doanh, chủ doanh nghiệp tư nhân.

Theo quy định trên này ngân hàng sẽ cấp tín dụng (bao gồm chứng thư bảo lãnh) cho khách hàng là pháp nhân hoặc cá nhân.

Doanh nghiệp tư nhân không được xem là tổ chức có tư cách pháp nhân bởi theo Điều 74 Bộ luật Dân sự 2015 thì pháp nhân là tổ chức có đủ các điều kiện bao gồm:

- Được thành lập theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan;

- Có cơ cấu tổ chức theo quy định tại Điều 83 của Bộ luật này;

- Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình;

- Nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Đồng thời Điều 188 Luật Doanh nghiệp 2020 cũng định nghĩa: “Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.”

Do đó, doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân vì cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân rất đơn giản, chủ doanh nghiệp tư nhân tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp tư nhân nên tài sản của doanh nghiệp tư nhân không tách bạch với tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân. 

Vì vậy, ngân hàng sẽ không cấp chứng thư bảo lãnh cho doanh nghiệp tư nhân, thay vào đó, bạn có thể đề nghị cấp chứng thư bảo lãnh cho cá nhân (chủ doanh nghiệp tư nhân) để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -   

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"      

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Tp. Hà Nội 

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer