Tôi thuộc cộng đồng LGBT. Tôi có dự định chuyển giới thành nữ để sống với giới tính thật của mình. Vậy sau đó, tôi có được pháp luật công nhận giới tính nữ hay không? Tôi có được kết hôn với người yêu là nam giới hay không? Mong Luật Sao Việt giải đáp!

Ảnh minh họa, nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Sao Việt, theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn như sau:

Pháp luật Việt Nam hiện nay chưa thừa nhận hôn nhân đồng giới, do đó nếu bạn là nam và muốn kết hôn với người yêu cũng là nam giới thì sẽ không được công nhận. Tuy nhiên, Bộ Luật dân sự 2015 có ghi nhận quy định cá nhân có quyền xác định lại giới tính. Theo đó, việc xác định lại giới tính của một người được thực hiện trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ giới tính.

Cụ thể tại Điều 37 Bộ luật dân sự 2015 quy định: "Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan."

Sau khi chuyển đổi giới tính, người chuyển giới cần thực hiện đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; và họ cũng có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được xác định lại.

Tuy nhiên, cần phải nói thêm rằng mặc dù Bộ luật dân sự năm 2015 đã có quy định về việc chuyển giới và công nhận giới tính mới cho người chuyển giới, tuy nhiên Luật hộ tịch hiện nay cũng như các văn bản pháp luật khác chưa hề có quy định hướng dẫn thủ tục đăng ký thay đổi giới tính đối với người chuyển giới. Do đó, dù bạn có chuyển giới thành công thì quá trình thực hiện thay đổi giới tính trên giấy tờ cũng sẽ gặp khó khăn.

Đối với việc bạn muốn kết hôn với người yêu sau khi chuyển đổi giới tính, như đã nêu trên thì Luật hôn nhân và gia đình 2014 chưa thừa nhận việc kết hôn đồng giới. Trường hợp của bạn, buộc phải thực hiện thủ tục thay đổi giới tính từ nam sang nữ trên các giấy tờ cá nhân sau đó mới có thể đăng ký kết hôn theo quy định.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer