Chị Lan ( Tuyên Quang ) : Nhà tôi có một mảnh vườn trồng cam, đang chuẩn bị vào vụ thu hoạch. Mấy hôm trước, mẹ tôi bị ốm, tôi phải vào Đà Lạt chăm mẹ. Vì vội nên tôi chỉ kịp nhờ anh Phương – hàng xóm trông coi vườn và nhà cho tôi trong một thời gian. Trong thời gian đó, anh Phương đã thu hoạch cam và bán được 8 triệu đồng mà không báo cho tôi. Tuy nhiên anh Phương bảo đấy là tiền của anh, vì nếu để không thì toàn bộ cam cũng rụng và hỏng hết. Vậy tôi muốn hỏi số tiền trên thuộc về ai? 

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ theo Điều 554 Bộ luật dân sự năm 2015, hợp đồng gửi giữ tài sản được quy định như sau:

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

Hợp đồng gửi giữ tài sản là một loại hợp đồng dân sự thông dụng, mà hình thức của hợp đồng có thể bằng lời nói hoặc bằng văn bản. Các bên giao kết hợp đồng trao đổi với nhau bằng lời nói, trực tiếp hoặc thông qua điện thoại, điện đàm, gửi thông điệp điện tử bằng âm thanh (tiếng nói)…để diễn đạt tư tưởng và ý muốn của mình trong việc xác lập, giao kết hợp đồng.

Như vậy, việc bạn nhờ anh Phương trông coi nhà cửa và vườn cam giúp mình trong một thời gian đã làm phát sinh hợp đồng dân sự giữa hai bên, cụ thể ở đây là hợp đồng gửi giữ tài sản. Theo như thông tin bạn cung cấp, giữa hai bên không có thỏa thuận nào về việc anh Phương sẽ thu hoạch vườn cam giúp bạn cũng như thỏa thuận về tiền công trông coi của anh Phương. Căn cứ theo khoản 3 Điều 557 BLDS 2015, khi nhận thấy vườn cam vào vụ thu hoạch, anh Phương có trách nhiệm phải thông báo kịp thời cho bạn biết về nguy cơ hư hỏng của vườn cam để bạn đưa ra cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bạn không trả lời thì anh Phương có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bạn gửi thanh toán chi phí.

Hơn thế, vườn cam là tài sản của bạn, bạn hoàn toàn có quyền sở hữu hoa lợi từ tài sản đó. Việc anh Phương giữ toàn bộ số tiền bán cam mà không trả lại cho bạn là trái với quy định pháp luật. Trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu anh Phương trả lại toàn bộ số tiền thu được việc bán cam, đồng thời bạn sẽ thanh toán cho anh Phương các chi phí mà anh Phương đã bỏ ra để thu hoạch vườn cam.

Trên đây là bài viết của Luật Sao Việt đối với vấn đề trên. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

 

 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer