Chào luật sư, tôi có vấn đề như sau muốn được luật sư tư vấn cách giải quyết: Gia đình tôi có tranh chấp đất đai với nhà hàng xóm nên đã nộp đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp huyện từ năm 2018. Tuy nhiên sau khi tôi đóng tạm ứng án phí và các khoản tiền thẩm định cho tòa án thì từ đó đến nay đã 3 năm trôi qua nhưng tòa án vẫn không đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Trong 3 năm, tôi đã nhiều lần lên tòa hỏi thăm về vụ việc của mình nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Vậy xin hỏi luật sư: trường hợp của tôi thì cần làm gì để tòa án sớm giải quyết vụ việc cho gia đình tôi?

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt, đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Tranh chấp đất đai của gia đình bạn theo quy định tại Khoản 1 Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án dân sự là 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng tối đa không quá 02 tháng.

Theo như bạn trình bày thì kể từ khi bạn đóng tạm ứng án phí và các khoản tiền thẩm định đến nay đã ba năm mà Tòa án vẫn chưa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm. Trước mắt có thể thấy Tòa đã đã vi phạm quy định về thời hạn chuẩn bị xét xử. Căn cứ theo quy định tại Điều 499 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì quyết định, hành vi trong tố tụng dân sự có thể bị khiếu nại khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

“Điều 396. Thẩm quyền và thời hạn giải quyết khiếu nại đối với Thư ký Toà án, Hội thẩm nhân dân, Thẩm phán, Phó Chánh án và Chánh án Toà án

Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của Thư ký Toà án, Hội thẩm nhân dân, Thẩm phán, Phó Chánh án do Chánh án Toà án giải quyết trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại; nếu không đồng ý với kết quả giải quyết thì người khiếu nại có quyền khiếu nại đến Toà án cấp trên trực tiếp. Trong thời hạn mười lăm ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại, Toà án cấp trên trực tiếp phải xem xét, giải quyết. Toà án cấp trên trực tiếp có thẩm quyền giải quyết cuối cùng.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn có thể làm đơn khiếu nại về việc chậm giải quyết vụ án của thẩm phán thụ lý lên Chánh án Tòa án nhân dân huyện. Trong trường hợp vẫn không được giải quyết hoặc trong thời hạn có quyết định giải quyết mà bạn không đồng ý với quyết định đó thì bạn khiếu nại lên Tòa án nhân dân tỉnh.

Tuy nhiên, thời hiệu khiếu nại là 15 ngày kể từ ngày người khiếu nại nhận được hoặc biết được quyết định, hành vi tố tụng mà người đó cho rằng có vi phạm pháp luật. Đơn khiếu nại cần trình bày cụ thể sự việc, ngày tháng năm nộp đơn, nộp tạm ứng án phí và cơ sở pháp lý về thời hạn giải quyết vụ việc để chỉ rõ vi phạm của thẩm phán, yêu cầu nhanh chóng giải quyết vụ việc. Nếu bạn nộp đơn khiếu nại đầu tiên bạn nộp sau khi hết thời hiệu khiếu nại thì bạn không có quyền khiếu nại nên sẽ không được giải quyết. Nếu muốn giải quyết nhanh chóng, bạn có thể lên gặp trực tiếp chánh án Tòa án nhân dân huyện để trình bày khiếu nại và yêu cầu giải quyết.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếpSố 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Emailcongtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer