Tôi cho một người vay 20 triệu, sau khi khởi kiện thành công, Tòa án đã tuyên người vay phải hoàn trả cho tôi số tiền trên. Tuy nhiên đã hơn 1 năm trôi qua, cơ quan thi hành án vẫn chưa đòi được cho tôi số tiền đó, với lý do khi xác minh người vay tiền chỉ có thu nhập từ lương hưu nhưng cơ quan bảo hiểm không khấu trừ tiền lương hưu của người vay vì nhiều tháng họ không đến nhận. Vậy tôi phải làm sao để đòi được tiền trong trường hợp này? Tôi xin cảm ơn.

Hình ảnh minh họa, nguồn: internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 31 Quyết định 828/QĐ-BHXH thì trách nhiệm của cơ quan bảo hiểm xã hội trong việc thực hiện khấu trừ do các cơ quan chuyển đến như sau:

1. Cung cấp đúng, đầy đủ. kịp thời thông tin, số liệu theo yêu cầu của các cơ quan ra quyết định khấu trừ chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về các khoản lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng của người hưởng do cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý và các chế độ bảo hiểm xã hội một lần do cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết theo phân cấp

2. Tiếp nhận hồ sơ của người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội phải thực hiện khấu trừ do các cơ quan chuyển đến bao gồm:

a. Bản sao bản án hoặc bản sao các quyết định;

b. Quyết định trừ vào thu nhập của người hưởng phải thực hiện khấu trừ của các cơ quan có thẩm quyền;

c. Quyết định thi hành án dân sự hoặc Quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế hoặc QUyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc quyết định khác;

d. Công văn của các cơ quan đề nghị khấu trừ lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Trường hợp người hưởng không chấp nhận khấu trừ, không nhận số tiền còn lại sau khi đã khấu trừ, cơ quan bảo hiểm xã hội vẫn thực hiện khấu trừ để chuyển số tiền khấu trừ cho các cơ quan.

Như vây, trong trường hợp của bạn, bạn cần viết đơn đề nghị cơ quan thi hành án dân sự tiếp tục làm việc với cơ quan bảo hiểm xã hội thống nhất thực hiện khấu trừ lương của người vay tiền theo quy định pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer