Tình huống: Chào công ty Luật Sao Việt, tôi được biết, trong hợp đồng kinh tế, các bên chủ thể sẽ thỏa thuận để lựa chọn một tòa án cụ thể nhằm giải quyết tranh chấp (nếu có) xảy ra. Xin hỏi việc lựa chọn đó có được pháp luật chấp nhận không, nếu không thì Tòa án nào có thẩm quyền để giải quyết? Tôi cảm ơn.

                                                                                  Nguồn ảnh: Internet.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới công ty Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:  

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 39 Luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ như sau:

“b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, các bên đương sự trong hợp đồng sẽ thỏa thuận và chọn lựa tòa án để giải quyết các tranh chấp phát sinh song phải thỏa mãn điều kiện:

- Phải là tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn nếu nguyên đơn là cá nhân

- Tòa án nơi nguyên đơn có trụ sở nếu là tổ chức.

Việc các bên thỏa thuận lựa chọn tòa án giải quyết phải phù hợp với quy định về thẩm quyền được quy định tại Điều 35 và Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về cấp tòa án có thẩm quyền.

Do vậy, nếu trường hợp của bạn các bên thỏa thuận lựa chọn tòa án giải quyết thì phải phù hợp với quy định của pháp luật về thẩm quyền theo cấp và theo lãnh thổ. Nếu việc thỏa thuận chọn trước một Tòa án cụ thể giải quyết mà không đúng thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án được xác định là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức được quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự, trừ trường hợp nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết theo quy định tại Điều 40 Bộ luật Tố tụng Dân sự.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

 

 

 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếpSố 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Emailcongtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer