Hàng xóm nhà tôi đỗ xe gần bức tường bao của gia đình tôi xây dựng đã lâu. Do chưa có điều kiện tu sửa lại nên bức tường đã quá cũ và xuống cấp nên vừa qua khi hàng xóm đỗ ô tô cạnh đó bức tường đổ và đè lên xe của họ. Trong trường hợp này thì gia đình tôi có phải chịu trách nhiệm bồi thường gì không?

Nguồn ảnh: Internet

Trả lời:

Trường hợp của bạn đang thắc mắc cũng đã từng xảy ra nhiều trên thực tế và thường xảy ra nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề này. Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định bồi thường thiệt hại do tài sản gây ra. Theo đó, bức tường cũng là tài sản. Chủ sở hữu tài sản có quyền quản lý, sử dụng, định đoạt tài sản nhưng đi kèm với đó là trách nhiệm quản lý, trông coi, bảo quản để tài sản đảm bảo an toàn cho những người xung quanh.

Ở đây, bức tường là tài sản của bạn đã gây ra thiệt hại cho người khác nhưng có phải chịu trách nhiệm bồi thường hay không thì cần phải làm rõ một số vấn đề khác thì mới có thể xác định một cách khách quan và đúng quy định của pháp luật.

Trong trường hợp bức tường đã xuống cấp, có nguy cơ sập đổ nguy hiểm nhưng bạn không có biện pháp khắc phục, không thông báo cho người đỗ xe về tình trạng của bức tường có thể sập đổ, không có biển cảnh báo về điều đó mà bức tường đổ gây thiệt hại về tài sản cho người khác, cụ thể ở đây là đã làm hư hỏng chiếc xe của hàng xóm thì người hàng xóm kia có quyền yêu cầu bạn bồi thường thiệt hại về tài sản.

Căn cứ theo Điều 605, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về trường hợp bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra như sau:

Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác. Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường”

Bên cạnh đó, nếu trường hợp bức tường đó xuống cấp, có nguy cơ đổ sập mà bạn đã thông báo cho người hàng xóm kia biết điều đó nhưng họ vẫn cố tình đỗ xe cạnh bức tường thì trường hợp này người hàng xóm khó có thể yêu cầu bồi thường từ bạn. Sự nhắc nhở về tình trạng bức tường đó có thể coi như một thỏa thuận giữa bạn và người hàng xóm, họ cố tình đỗ xe tại đó bất chấp nguy cơ sập đổ của bức tường thì việc hậu quả xảy ra như vậy rất khó để yêu cầu bồi thường. Bộ luật Dân sự cũng quy định về các trường hợp được miễn trừ trách nhiệm bồi thường thiệt hại tại khoản 2 Điều 584 như sau:

“Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác”.

Ngoài ra trong trường hợp này bạn chưa cung cấp thông tin về vị trí đỗ xe đó có phải nơi trông giữ xe hay nơi được phép đỗ hay không. Trường hợp vị trí đó là bãi đỗ xe hợp pháp theo quy định của pháp luật, có bên trông giữ xe ô tô của các chủ thể thì theo điểm c khoản 3 Điều 55 Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ thì đơn vị quản lý, kinh doanh bãi đỗ xe phải bồi thường thiệt hại cho người gửi xe nếu để xảy ra mất mát, hư hỏng phương tiện nhận gửi. Trường hợp chủ sở hữu xe tự ý đỗ xe trái phép, lấn chiếm vỉa hè thì chủ sở hữu xe phải tự chịu thiệt hại đối với tài sản của mình.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn cần làm rõ những vấn đề nêu trên để có thể đưa ra nhận định về trách nhiệm bồi thường của bạn trong trường hợp này và giải quyết vấn đề giữa 2 bên một cách hợp lý, đúng quy định của pháp tránh việc xảy ra mâu thuẫn tranh cãi dẫn đến những xung đột không mong muốn xảy ra cho cả hai bên.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer