Tôi mới mua một mảnh đất có sẵn nhà và vườn cây ăn quả ở ngoại ô thành phố. Nghe nói xung quanh khu này thường xuyên xảy ra tình trạng trộm cắp nên tôi muốn xây lại toàn bộ hệ thống tường bao xung quanh nhà và gắn camera để giám sát (do trước đây người chủ cũ không xây tường bao mà chỉ trồng các loại cây làm hàng rào). Tuy nhiên khi thợ mới đến làm và chặt hàng rào thì hàng xóm xung quanh lại ngăn cản và gây khó dễ. Họ bảo tôi tự ý xây xáo mà không có sự giám sát của họ sẽ làm sai lệch mốc giới giữa các mảnh đất. Xin hỏi trong trường hợp này tôi muốn xây dựng tường rào có bắt buộc cần sự đồng ý của hàng xóm hay không?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 175, 176 Bộ luật dân sự 2015, người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

- Chủ sở hữu bất động sản chỉ được dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình.

- Các chủ sở hữu bất động sản liền kề có thể thỏa thuận với nhau về việc dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên ranh giới để làm mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản; những vật mốc giới này là sở hữu chung của các chủ thể đó.

Trường hợp mốc giới ngăn cách chỉ do một bên tạo nên trên ranh giới và được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý thì mốc giới ngăn cách đó là sở hữu chung, chi phí để xây dựng do bên tạo nên chịu, trừ trường hợp có thỏa thuận khác; nếu chủ sở hữu bất động sản liền kề không đồng ý mà có lý do chính đáng thì chủ sở hữu đã dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn phải dỡ bỏ.

Như vậy, đối với câu hỏi của bạn về việc xây tường rào có cần sự đồng ý của hàng xóm hay không còn tùy thuộc vào vị trí tường rào mà bạn định xây, mốc giới giữa các thửa đất. Cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Tường rào nằm trong phần đất của gia đình bạn và không được coi là ranh giới phân định giữa các thửa đất : Khi đó bạn hoàn toàn có quyền xây dựng tường rào để bảo vệ phần đất của gia đình bạn mà không cần có sự đồng ý của chủ mảnh đất bên cạnh.

Trường hợp 2: Tường rào nằm trên ranh giới giữa các thửa đất

Trường hợp tường rào là ranh giới của hai thửa đất thì việc xây dựng bắt buộc phải có sự đồng ý của người sở hữu mảnh đất liền kề. Nếu chủ sở hữu bất động sản liền kề không đồng ý mà có lý do chính đáng thì bạn sẽ phải giữ nguyên hàng rào đó, và phá bỏ tường ngăn đã xây. 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer