Người dân nếu muốn biết thông tin về quy hoạch xây dựng có thể thông qua 4 cách thức theo quy định tại Điều 43 Luật Xây dựng 2014 như sau: Xem Hồ sơ đồ án quy hoạch xây dựng được công khai tại trụ sở UBND xã, huyện nơi có đất; Giải thích quy hoạch xây dựng và Xem quy hoạch bằng cách gửi yêu cầu đến Văn phòng đăng ký đất đai. Với hai cách thức đầu tiên, người dân có thể dễ dàng, nhanh chóng thực hiện còn với cách thức gửi yêu cầu cung cấp thông tin bằng văn bản thì quy trình thủ tục phức tạp hơn một chút.

Cụ thể, việc xin cung cấp thông tin quy hoạch được thực hiện theo quy định tại Phần I Phụ lục Quyết định số 808/QĐ-BXD ngày 17/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về thủ tục hành chính cung cấp thông tin quy hoạch thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ xây dựng. Theo đó, việc cung cấp thông tin về quy hoạch xây dựng thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện và UBND cấp tỉnh.

Những đồ án quy hoạch xây dựng thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh bao gồm:

- Quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, quy hoạch xây dựng vùng huyện

- Quy hoạch chung xây dựng khu chức năng đặc thù, trừ các quy hoạch quy định tại điểm c khoản 1 Điều này;

- Quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng đặc thù.

Những đồ án quy hoạch xây dựng thuộc thẩm quyền phê duyệt của UBND cấp huyện bao gồm quy hoạch phân khu; quy hoạch chi tiết xây dựng và quy hoạch xây dựng nông thôn trong phạm vi địa giới hành chính do mình quản lý.

Như vậy, người dân muốn kiểm tra thông tin quy hoạch xây dựng đối với thửa đất của mình sẽ xin thông tin tại UBND cấp huyện. Cụ thể các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người dân nộp một bộ hồ sơ yêu cầu cung cấp thông tin bao gồm Đơn đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch (trong đó ghi rõ thông tin về vị trí, địa điểm lô đất cần cung cấp thông tin).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người dân nộp hồ sơ tại  bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp huyện hoặc UBND cấp xã (đối với trường hợp có nhu cầu cung cấp thông tin quy hoạch thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã).

- Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND huyện tiếp nhận kiểm tra nội dung và tính pháp lý của hồ sơ thuộc thẩm quyền giải quyết:

+ Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy hẹn trao cho người nộp.

+ Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì công chức tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn đầy đủ một lần để người nộp hoàn thiện hồ sơ.

- Đối với trường hợp các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu cung cấp thông tin quy hoạch thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND cấp xã tiếp nhận kiểm tra nội dung và tính pháp lý của hồ sơ thuộc thẩm quyền giải quyết: Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy hẹn trao cho người nộp; trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì công chức tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn đầy đủ một lần để người nộp hoàn thiện hồ sơ. Hồ sơ đầy đủ thì UBND cấp xã trình UBND cấp huyện để UBND cấp huyện xem xét.

Bước 3: Trả kết quả

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng cấp huyện có trách nhiệm rà soát thông tin về địa điểm xây dựng, chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ, cốt xây dựng, các thông tin khác liên quan đến quy hoạch và cung cấp thông tin quy hoạch cho cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Lưu ý: Thủ tục này người dân không mất lệ phí thực hiện, chỉ cần trả chi phí in ấn tài liệu và trích lục (nếu có yêu cầu)

Nếu còn vướng mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ đến Công ty Luật TNHH Sao Việt để được hỗ trợ . Trân trọng!

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer