Ông nội em chỉ có một người con duy nhất là bố em. Bà nội cũng đã mất từ lâu. Khi ông nội em mất đã viết di chúc để lại cho bố em thừa kế mảnh đất mà sinh thời ông còn sống. Di chúc có công chứng, chứng thực của ủy ban nhân dân xã nơi ông sống. Tuy nhiên sau đó vì vướng bận một số việc nên bố em vẫn chưa làm thủ tục sang tên sổ đỏ được. Đến nay gia đình em muốn thế chấp mảnh đất đó để vay vốn ngân hàng nhưng chưa có sổ đỏ thì có thế chấp được không thưa Luật sư? 

Trả lời

Thế chấp là một trong những quyền cơ bản của người sử dụng đất được ghi nhận tại Điều 167 Luật đất đai 2013.

Tuy nhiên không phải bất kỳ lúc nào, người sử dụng đất cũng được quyền thế chấp quyền sử dụng đất, mà phải đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 168 Luật Đất đai năm 2013, theo đó:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền….”

=>> Như vậy, đối với đất có nguồn gốc từ thừa kế thì Người sử dụng đất được thế chấp quyền sử dụng đất khi:

+ Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo điểm c Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai, một trong các giấy tờ đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ thừa kế là phải có giấy tờ hợp pháp về thừa kế như:

+ Di chúc,

+ Văn bản thỏa thuận phân chia di sản,

+ Văn bản khai nhận di sản

....

Do đó, chỉ cần có các giấy tờ nêu trên, thì người thừa kế đã có quyền được thế chấp di sản là QSDĐ cho tổ chức tín dụng mà không cần đợi đến khi được cấp giấy chứng nhận.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -           
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer