Luật sư cho tôi hỏi: Vợ chồng tôi mới mua thêm một mảnh đất trên trung tâm thành phố thuộc loại hình đất ở đã được cấp sổ hồng. Nhận thấy ngành du lịch ở đây rất phát triển nên chúng tôi dự định xây nhà nghỉ, khách sạn trên đất đó để kinh doanh. Nhưng chúng tôi vẫn đang đắn đo không biết có được phép xây dựng nhà nghỉ, khách sạn trên đất ở không, và phải làm những thủ tục gì? Mong Luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Đặc điểm pháp lý của đất xây dựng nhà nghỉ, khách sạn: Theo quy định tại Điều 153 Luật Đất đai 2013, đất xây dựng nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng hoặc các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, thương mại, dịch vụ là đất thương mại, dịch vụ và được xếp vào nhóm đất phi nông nghiệp 

“Điều 153. Đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp

1. Đất thương mại, dịch vụ bao gồm đất xây dựng cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ và các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, thương mại, dịch vụ.

Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp bao gồm đất để xây dựng các cơ sở sản xuất phi nông nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất…”

Đối với loại hình đất ở chỉ được sử dụng để xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống. Một số trường hợp đất ở có thể có vườn, ao gắn liền với nhà ở và được công nhận là đất ở.

Mặt khác, khi sử dụng đất, một trong những nguyên tắc cơ bản được quy định tại Điều 6 Luật đất đai 2013 mà người dân phải tuân thủ đó là việc sử dụng đất đúng mục đích.

=>> Vì vậy, người sử dụng đất không được phép xây dựng nhà nghỉ, khách sạn trên đất ở. Trường hợp nếu muốn xây dựng nhà nghỉ, khách sạn trên đất ở, bạn cần phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất ở thành đất thương mại dịch vụ

Tuy nhiên theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT, việc chuyển mục đích sử dụng từ đất ở thành đất thương mại dịch vụ ( đất phi nông nghiệp không phải đất ở) thuộc trường hợp không cần phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động đất đai

Do đó, với trường hợp này bạn chỉ cần đến cơ quan có thẩm quyền thực hiện Thủ tục đăng ký biến động đất đai là có thể xây dựng nhà nghỉ, khách sạn trên đất ở. Tham khảo Thủ tục đăng ký biến động đất đai mới nhất tại Đây.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Để tìm kiếm các giải đáp pháp lý, cũng như lời khuyên từ Luật Sao Việt đối với từng trường hợp cụ thể, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
 
 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer