Jessi Tuyet: Chào luật sư, hiện tại tôi vừa mua một mảnh đất bao gồm cả nhà ở 3 tầng của một người quen giới thiệu nằm ở quận 8 của thành phố. Tuy nhiên, trong phần ghi chú của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi nhà đất thuộc quy hoạch cây xanh năm 2031 theo quyết định của UBND quận 8. Xin hỏi, liệu tôi có thể mua mảnh đất này hay không, có nên mua và sửa chữa nó hay không? Xin nhờ luật sư tư vấn giúp, xin cảm ơn!

                                                            Nguồn ảnh: Internet.

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế - xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Theo khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013 thì đất trong diện quy hoạch gồm 02 trường hợp:

Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì đất này được phép bán và thực hiện các quyền khác như tặng cho, chuyển đổi, thừa kế, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, thế chấp,…

Còn trong trường hợp đất thuộc diện quy hoạch và đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm.

Nhà đất trong quy hoạch được phép sửa chữa song phải đáp ứng các điều kiện: người sử dụng phải xin giấy phép xây dựng tạm; cam kết khi nhà nước thực hiện quy hoạch và phần xây dựng trên đất quy hoạch sẽ không được đền bù.

Trường hợp có kế hoạch sử dụng đất hàng năm được công bố nhưng sau 03 năm không có quyết định thu hồi hoặc chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích với phần diện tích đất trong kế hoạch đã công bố và sau khi điều chỉnh, hủy bỏ thì phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ đó.

Sau 03 năm, người sử dụng sẽ không bị hạn chế quyền như: Xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm…trong một số trường hợp sau:

+ Cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ,

+ Có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ.

Vậy thì có nên mua nhà đất có quy hoạch hay không?

Dựa vào những phân tích trên thì nếu mua phải nhà đất quy hoạch, bạn sẽ bị vướng phải các vấn đề về sửa chữa, còn vẫn sẽ được Nhà nước đền bù thỏa đáng. Tùy loại quy hoạch mà sẽ có giá đền bù khác nhau:

- Nếu công trình phục vụ xã hội như trường học, bệnh viện, công viên cây xanh.. thì giá đền bù sẽ thấp.

- Nếu như quy hoạch để làm Chung cư, khu đô thị,.. thì sẽ được đền bù giá cao hơn.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer