Trước đây năm 2015 tôi có mua vài căn hộ condotel tại Cocobay Đà Nẵng, cũng trải qua tranh cãi, thủ tục pháp lý lằng nhằng mà chưa nhận được sổ đỏ. Tuy nhiên gần đây chủ đầu tư thông báo thời hạn được cấp sổ đỏ chỉ là 50 năm. Vậy tôi muốn hỏi sau 50 năm khi hết thời hạn sử dụng đất thì có bị thu hồi hoặc được bồi thường gì không?

Ảnh chỉ mang tính minh họa, nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Condotel, hay Condo hotel là từ được viết tắt của condo & hotel, đây là sản phẩm kết hợp khách sạn và căn hộ hay còn được gọi là căn hộ khách sạn. Condotel là xu hướng thịnh hành trên thế giới và đã xuất hiện tại Việt Nam gần 10 năm, tuy nhiên đây vẫn được coi là một loại hình mới và chưa có khung pháp lý để điều chỉnh. Theo Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), hiện nay chưa có dự án condotel nào được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chỉ được chứng nhận quyền sở hữu công trình trên đất.

Theo hướng dẫn tại Công văn 703/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 14/2/2020 thì đất được sử dụng để xây dựng condotel thuộc loại đất thương mại, dịch vụ. Về chế độ sử dụng đất thương mại, dịch vụ đã được quy định tại Điều 153 của Luật đất đai, thời hạn sử dụng đất được quy định tại khoản 3 Điều 126 của Luật Đất đai thì thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất nhưng không quá 50 năm, đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm; khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất.

Như vậy, trường hợp bạn mua căn hộ condotel có thời hạn sử dụng 50 năm thì sau 50 năm chủ sở hữu phải làm thủ tục gia hạn và khi đó bạn sẽ phải nộp tiền thuê đất. Nếu không được gia hạn, Nhà nước sẽ thu hồi đất và chủ sở hữu không được bồi thường về đất nhưng có thể được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại. Chi phí đầu tư vào đất còn lại là các chi phí mà người sử dụng đất đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất nhưng đến thời điểm cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất còn chưa thu hồi hết. Căn cứ quy định tại Điều 76 Luật Đất đai 2013 về các trường hợp không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất như sau:

“Điều 76. Bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

1. Các trường hợp không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

a) Đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, trừ trường hợp đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều 54 của Luật này;

b) Đất được Nhà nước giao cho tổ chức thuộc trường hợp có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn tiền sử dụng đất;

c) Đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm; đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất, trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuê do thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng;

d) Đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn;

đ) Đất nhận khoán để sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.''.

Tuy nhiên đó là câu chuyện trong tương lai và rất có thể sẽ thay đổi do hiện nay Nhà nước đang xây dựng một cơ chế pháp lý hoàn thiện cho condotel bởi những quy định của pháp luật hiện hành còn nhiều thiếu sót và chưa đủ căn cứ để condotel được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như những bất động sản thông thường khác.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer