Cuối những năm 80, ông bà tôi di cư lên Lạng Sơn khai hoang theo kêu gọi của Nhà nước. Khi đó, ông bà tôi khai hoang một quả đồi lớn để trồng lúa, và được UBND xã giao một mảnh đất xây dựng nhà để ở, gia đình đã sinh sống ổn định từ năm 1990. Đến nay, chúng tôi muốn làm sổ đỏ để nhận thừa kế thì được trả lời là đất giao sai thẩm quyền nên không làm được sổ. Tôi muốn hỏi trường hợp của tôi có phải giao sai thẩm quyền thật không và tôi cần làm gì để có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Tôi xin cảm ơn.

Ảnh minh họa, nguồn: Internet.

Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Do việc nhận giao đất của ông bà bạn từ những năm 80 của Thế kỷ trước nên khi xem xét vấn đề về thẩm quyền sẽ sử dụng các quy định của Luật đất đai năm 1987. Theo đó, thẩm quyền giao đất để sử dụng vào mục đích nông nghiệp, lâm nghiệp được quy định tại Điều 13 Luật Đất đai năm 1987 như sau:

“3- Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và đơn vị hành chính tương đương quyết định:

a) Giao đất cho các tổ chức kinh tế quốc doanh để sử dụng vào mục đích nông nghiệp, lâm nghiệp;

b) Giao đất để sử dụng vào mục đích khác không phải sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp trong phạm vi sau đây:

Từ 1 ha trở xuống đối với đất nông nghiệp, đất có rừng, đất khu dân cư và từ 2 ha trở xuống đối với đất hoang, đồi núi cho mỗi công trình không theo tuyến.

Từ 3 ha trở xuống đối với đất nông nghiệp, đất có rừng, đất khu dân cư và từ 5 ha trở xuống đối với đất hoang, đồi núi cho mỗi công trình theo tuyến.

c) Giao đất chuyên dùng để sử dụng vào mục đích chuyên dùng, trừ đất thuộc vùng lãnh hải.

d) Xét duyệt kế hoạch giao đất khu dân cư nông thôn để nhân dân làm nhà ở theo định mức hàng năm đã được Hội đồng bộ trưởng xét duyệt cho mỗi loại xã.

đ) Giao đất khu dân cư thuộc nội thành nội thị theo quy hoạch đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

4- Uỷ ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định:

a) Giao đất cho các hợp tác xã, tập đoàn sản xuất và cá nhân để sử dụng lâu dài vào sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp;

b) Giao đất chưa sử dụng cho các tổ chức và cá nhân sử dụng có thời hạn hoặc tạm thời để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp;

c) Giao đất khu dân cư nông thôn cho nhân dân làm nhà ở theo kế hoạch đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và đơn vị hành chính tương đương xét duyệt.

5- Uỷ ban nhân dân quận có thẩm quyền giao đất quy định tại điểm a, điểm b, khoản 4 của Điều này.”

Như vậy, tại thời điểm cuối những năm 80 thì UBND cấp xã không có thẩm quyền giao đất cho người dân sử dụng mà chỉ có các cấp từ huyện trở lên. Vì lẽ đó, mảnh đất do UBND xã giao cho ông bà của bạn sử dụng  là không đúng thẩm quyền.

Tuy nhiên, gia đình bạn vẫn có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo của Luật Đất đai 2013. Theo đó, trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất đã được giao.

Đáp ứng đủ 03 điều kiện nêu trên, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp ông bà của bạn được quy định tại khoản 1 Điều 20 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Có thể bạn quan tâm:

1. Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Trên đây là bài viết của Luật Sao Việt đối với vấn đề trên. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer