Luật sư cho tôi hỏi, ngày trước nhà tôi được giao đất tái định cư ở khu vực kinh tế - xã hội khó khăn nên được ghi nợ tiền sử dụng đất trong thời hạn 5 năm. Đến nay do việc làm ăn gặp nhiều khó khăn nên vẫn vẫn chưa trả hết tiền sử dụng đất. Khi bố tôi mang thế chấp mảnh đất này cho ngân hàng để vay vốn làm ăn thì bị ngân hàng từ chối. Xin hỏi đất đang nợ tiền sử dụng thì không thế chấp được phải không ạ?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Đối với những hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại địa bàn cấp xã được công nhận là địa bàn kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn sẽ được ghi nợ tiền sử dụng đất trong trường hợp được giao đất tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất (quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định 79/2019/NĐ-CP).

Thời hạn trả dần là 05 năm kể từ ngày có quyết định giao đất tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và hộ gia đình, cá nhân không phải nộp tiền chậm nộp trong thời hạn 05 năm đó. Sau thời hạn nêu trên mà vẫn chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất ghi trên sổ đỏ thì hộ gia đình, cá nhân phải nộp 2 khoản tiền gồm tiền sử dụng đất còn nợ + tiền chậm nộp phát sinh trên số tiền còn nợ.

Về việc thế chấp sổ đỏ khi đang nợ tiền sử dụng đất: Tại Điều 168 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

+ Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận.

+ Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện chuyển quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất.

+ Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

+ Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.

=> Gia đình bạn thuộc diện được ghi nợ tiền sử dụng đất – ghi nợ nghĩa vụ tài chính, cho đến nay vẫn chưa trả xong tiền sử dụng đất, do đó tại thời điểm này gia đình bạn sẽ bị giới hạn các quyền của người sử dụng đất bao gồm quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn, dẫn đến không thể thực hiện thế chấp đất tại ngân hàng. Chỉ khi nào gia đình bạn thanh toán hết khoản tiền trên và hoàn thành xong thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất thì mới có thể thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer