Năm 2016, tôi mua một mảnh đất ở đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vợ chồng tôi đang ở chung với bố mẹ nên mảnh đất vẫn để đó mà chưa xây nhà lên. Năm 2018, tỉnh ra quyết định thu hồi mảnh đất của tôi vì nằm trong dự án quy hoạch đường liên tỉnh. Nhà hàng xóm được đền bù bằng đất khu tái định cư, vậy mà trường hợp của tôi chỉ được đền bù bằng tiền. Tôi muốn hỏi vợ chồng tôi hiện vẫn phải sống ở nhà bố mẹ chồng, không có nhà riêng thì có thuộc trường hợp được đền bù bằng đất không? Nhà nước quy định như thế nào về việc bồi thường bằng đất hay bằng tiền khi thu hồi đất của dân?

Ảnh minh họa, nguồn: internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất được quy định tại Điều 74 Luật Đất đai năm 2013 như sau:

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp của bạn, đất bạn mua đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên đủ điều kiện được bồi thường về đất theo quy định tại Điều 75 Luật đất đai 2013. Vấn đề còn tồn tại là bạn sẽ được bồi thường bằng đất để tái định cư hay bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể. Việc phân biệt bồi thường bằng đất hay bồi thường bằng tiền được quy định tại Khoản 1, Điều 79 Luật Đất đai năm 2013 và được cụ thể hóa tại Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP như sau:

1. Trường hợp đang sử dụng đất ở có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai:

- Nếu bị thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau khi thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, đồng thời hộ gia đình, cá nhân đó không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã/phường/thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư;

- Nếu bị thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

2. Trường hợp đất có sổ hoặc đủ điều kiện được cấp sổ đỏ mà trên mảnh đất đó có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống và các hộ đủ điều kiện để tách thành từng hộ gia đình riêng theo quy định của pháp luật về cư trú hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một thửa đất ở: khi thu hồi thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và tình thực tế tại địa phương quyết định mức đất ở, nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình.

3. Hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các trường hợp quy định tại Mục 1 mà không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc bằng nhà ở tái định cư thì được Nhà nước bồi thường bằng tiền.

4. Đối với hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất gắn liền với nhà ở thuộc trường hợp phải di chuyển chỗ ở nhưng không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở, nếu không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được Nhà nước bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở hoặc giao đất ở có thu tiền sử dụng đất. Giá bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở; giá đất ở tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

5. Trường hợp trong thửa đất ở thu hồi còn diện tích đất nông nghiệp không được công nhận là đất ở thì hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi được chuyển mục đích sử dụng đất đối với phần diện tích đất đó sang đất ở trong hạn mức giao đất ở tại địa phương, nếu hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu và việc chuyển mục đích sang đất ở phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Hộ gia đình, cá nhân khi chuyển mục đích sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật về thu tiền sử dụng đất; thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, nếu mảnh đất của bạn bị thu hồi hoàn toàn diện tích và vợ chồng bạn còn nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có mảnh đất bị thu hồi thì bạn được bồi thường bằng tiền là đúng quy định của pháp luật. Ở trường hợp này, bạn chỉ được xem xét bồi thường bằng đất nếu địa phương có điều kiện về quỹ đất ở. Việc hàng xóm của bạn được bồi thường bằng đất khả năng cao do họ bị thu hồi mảnh đất đó mà không còn nhà ở, đất ở nào khác trong địa bàn xã/phường/thị trấn.

Trường hợp của bạn, do không nắm được thông tin cụ thể về mảnh đất mà bạn bị thu hồi nên chúng tôi chỉ có thể tư vấn cho bạn dựa trên thông tin bạn cung cấp và quy định chung của pháp luật về vấn đề này.

 

Để được luật sư tư vấn chính xác nhất, bạn nên mang theo giấy tờ nhà đất đến Công ty Luật TNHH Sao Việt tại địa chỉ 525 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội. Hoặc vui lòng liên hệ:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -   

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"  

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Tp. Hà Nội 

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer