Bố tôi có mảnh đất trồng cây ăn quả thuộc diện quy hoạch làm đường giao thông của huyện nhưng đến giờ vẫn chưa thấy thực hiện dự án. Giờ bố tôi muốn chuyển mục đích sử dụng đất này thành đất ở thì có được không?

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Hiểu theo cách thông thường, đất thuộc diện quy hoạch là đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khoanh vùng lại để sử dụng theo mục đích nào đó trong một thời hạn nhất định.

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 49 Luật đất đai 2013 về việc thực hiện kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất :

“Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật
Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, việc chuyển mục đích sử dụng đối với đất thuộc diện quy hoạch sẽ có 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Đất thuộc diện quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất: người dân được chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên việc chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng cây ăn quả sang đất ở vẫn phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền

Trường hợp 2: Đất thuộc diện quy hoạch và đã có kế hoạch sử dụng đất: người dân phải chuyển mục đích sử dụng hoặc thu hồi đất theo kế hoạch => không được tự ý chuyển đối mục đích sử dụng khác với kế hoạch của địa phương.

Lưu ý: Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện về việc thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.
Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định.

Do đó nếu đất của bố bạn thuộc diện quy hoạch và đã có kế hoạch sử dụng đất nhưng quá 3 năm vẫn chưa thực hiện việc thu hồi, chuyển mục đích sử dụng thì bố bạn vẫn có quyền chuyển mục đích sử dụng đất đó thành đất ở theo quy định pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer