Năm 1998, gia đình tôi mua lại một mảnh đất trồng cây lâu năm và đã được cấp sổ đỏ. Những năm sau đó thực hiện theo chính sách khai hoang, phục hóa của nhà nước, gia đình tôi đã mở rộng thêm được 30 mét vuông dẫn đến diện tích thực tế chênh lệch so với sổ đỏ 30 mét vuông. Hiện đang có dự án xây dựng khu công nghiệp trên diện tích đất của các hộ dân khu tôi. Họ đã ra quyết định thu hồi, lên phương án bồi thường đất. Vậy không biết diện tích đất tăng thêm mà nhà tôi khai hoang chưa có trong sổ đỏ thì có được bồi thường không và bồi thường theo diện tích đất ghi trong sổ đỏ hay trên thực tế ( đất đó đã được sử dụng ổn định từ thời điểm đó đến giờ và không có tranh chấp)?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 74, Điều 75 Luật đất đai 2013, khi nhà nước thu hồi đất, hộ gia đình, cá nhân được bồi thường về đất nếu đáp ứng các điều kiện:

- Không phải là đất thuê trả tiền thuê hàng năm

- Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp trừ trường hợp đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định.

Do đó, trường hợp của gia đình bạn vẫn được xem xét bồi thường về đất đối với phần diện tích đất chênh lệch. Căn cứ theo Điều 12 Nghị định 47/2014/NĐ-CP, tùy theo tương quan giữa diện tích đo đạc thực tế và trên giấy tờ, nguyên nhân dẫn đến chênh lệch, việc bồi thường được thực hiện như sau:

- Trường hợp 1. Diện tích đo đạc thực tế nhỏ hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất: bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế.

- Trường hợp 2. Diện tích đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất

+ Nếu nguyên nhân chênh lệch do việc đo đạc trước đây thiếu chính xác hoặc do khi kê khai đăng ký trước đây người sử dụng đất không kê khai hết diện tích nhưng toàn bộ ranh giới thửa đất đã được xác định là không thay đổi, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề, không do lấn, chiếm thì bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế.

+ Nếu do khai hoang hoặc nhận chuyển quyền (mua bán, tặng cho, thừa kế…) của người sử dụng đất trước đó và được UBND cấp xã (xã, phường, thị trấn) nơi có đất xác nhận đã sử dụng ổn định và không có tranh chấp thì được bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế.

+ Nếu diện tích đất nhiều hơn là do hành vi lấn chiếm trái phép: không được bồi thường đối với diện tích đất lấn chiếm đó

=> Theo thông tin bạn cung cấp, diện tích đất thực tế của gia đình bạn lớn hơn diện tích ghi trong sổ đỏ do thực hiện khai hoang phục hóa. Hơn nữa phần đất này đã được sử dụng ổn định từ năm 1998 đến nay và không có tranh chấp nên gia đình bạn sẽ được bồi thường theo diện tích đất thực tế đo đạc được.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer