Hàng xóm của gia đình tôi tự ý cơi nới phần ban công phía trên ra ngoài gần 2m, mặc dù không ảnh hưởng đến phần đất của nhà tôi nhưng phần ban công đó đã chiếm dụng diện tích trên cao hết nửa con ngõ, khiến cho ngõ chung lúc nào cũng tối tăm. Chưa kể họ lắp lỗ thoát nước phía trên khiến nước chảy xuống đường, người đi qua đều bị ướt rất khó chịu. Tôi muốn hỏi hành vi của họ vi phạm quy định nào của pháp luật và có cách nào để yêu cầu họ gỡ phần cơi nới đó? Tôi xin cảm ơn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

- Đối với hành vi tự ý cơi nới, xây dựng ban công tầng 2 ra ngoài gần 2m: đây là một trong những hành vi bị cấm trong lĩnh vực quản lý xây dựng, cụ thể là tại quy định ở Khoản 11 Điều 12 Luật Xây dựng 2014:

“Sử dụng công trình không đúng với mục đích, công năng sử dụng; xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác và của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung”.

Theo đó, hành vi này đã vi phạm quy định của pháp luật và sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại điểm đ khoản 7 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 60 triệu đồngbuộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Vì vậy, bạn có thể trực tiếp yêu cầu hàng xóm phá dỡ công trình vi phạm; nếu họ không đồng ý thì bạn có thể đi trình báo tại UBND xã, phường, thị trấn. Sau khi nhận được tin báo từ người dân, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xác minh và xử lý theo đúng quy định. Việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm sẽ do Thanh tra sở xây dựng hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp chỉ đạo thực hiện.

- Đối với hành vi lắp ống thoát nước phía trên khiến nước chảy ra đường: hành vi này vi phạm quy định tại Điều 251 Bộ luật dân sự 2015:

“Điều 251. Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước thải

Chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải làm cống ngầm hoặc rãnh thoát nước để đưa nước thải ra nơi quy định, sao cho nước thải không chảy tràn sang bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề, ra đường công cộng hoặc nơi sinh hoạt công cộng.”

Theo Điểm b Khoản 1 Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, hành vi để nước chảy ra lòng đường gây mất vệ sinh chung sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi: Đổ nước hoặc để nước chảy ra khu tập thể, lòng đường, vỉa hè, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông nơi công cộng hoặc ở những nơi khác làm mất vệ sinh chung. Ngoài ra, người vi phạm còn bị buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường theo quy định tại Khoản 3 điều này.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếpSố 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Emailcongtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer