Em có thuê nhà nguyên căn để kinh doanh, thời hạn hợp đồng 2 năm. Sau khi hết hạn hợp đồng, em cứ thế thuê tiếp mà hai bên cũng không ký thêm hợp đồng gia hạn. Bây giờ em không muốn thuê tiếp thì em có cần làm biên bản thanh lý với chủ nhà hay không? 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. ĐỐi với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà là văn bản thỏa thuận giữa bên cho thuê và bên thuê nhà nhằm mục đích chấm dứt các quyền và nghĩa vụ phát sinh do hợp đồng thuê nhà đã ký kết trước đó. Khi các bên cùng đồng thuận ký vào biên bản thanh lý thuê nhà thì hai bên sẽ không còn bất kỳ ràng buộc nào về mặt pháp lý với nhau và các rủi ro về tranh chấp cũng gần như không thể xảy ra.

Đối với trường hợp của bạn, khi ký hợp đồng thuê nhà hai bên đã có thỏa thuận về thời hạn của hợp đồng nhưng khi hết thời hạn đó, hai bên vẫn tiếp tục thực hiện những điều khoản trong hợp đồng mà không tiến hành ký tiếp; do đó bạn cần xem xét lại các điều khoản cụ thể trong hợp đồng thuê nhà đã ký trước đó:

- Trường hợp hợp đồng thuê nhà có thời hạn 2 năm nhưng có điều khoản thỏa thuận tự gia hạn thời gian sau 2 năm thì khi hợp đồng hết hạn mà bạn vẫn thuê tiếp và chủ nhà vẫn chấp nhận thì thời hạn của hợp đồng được tự động gia hạn mà không cần ký mới. Đối với trường hợp này, khi không muốn thuê nhà nữa, bạn và chủ nhà nên lập biên bản thanh lý hợp đồng. Đây không phải quy định bắt buộc nhưng việc lập biên bản thanh lý hợp đồng sẽ giúp các bên xác định rõ ràng thời điểm chấm dứt quyền và nghĩa vụ có liên quan đến hợp đồng thuê nhà, tránh những tranh chấp không đáng có sau này. Về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà theo khoản 2 Điều 474 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

“2. Trường hợp các bên không thoả thuận về thời hạn thuê và thời hạn thuê không thể xác định được theo mục đích thuê thì mỗi bên có quyền chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải thông báo cho bên kia trước một thời gian hợp lý.”

Đồng thời theo quy định tại khoản 4 Điều 132 Luật nhà ở về trường hợp đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở thì: “Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.”

Do đó, nếu không thuê nữa bạn cần thông báo trước cho chủ nhà ít nhất 30 ngày và hai bên nên lập văn bản thanh lý hợp đồng rõ ràng.

- Trường hợp trong hợp đồng thuê nhà trước đó không có điều khoản tự động gia hạn hợp đồng thì hợp đồng cũ đương nhiên chấm dứt sau thời hạn 2 năm bạn thuê, tức là hiện tại giữa bạn và chủ nhà không có một hợp đồng nào ràng buộc. Trường hợp này bạn không cần làm biên bản thanh lý nữa vì hợp đồng thuê nhà đã đương nhiên chấm dứt. 

Tuy nhiên khi trả nhà, bạn cần thanh toán cho chủ nhà các khoản tiền thuê đối với thời gian bạn đã ở và các chi phí phát sinh khi thuê nhà.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi đối với trường hợp của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục có gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer