Chào luật sư, tôi muốn hỏi một việc như sau: Mảnh đất của gia đình tôi có từ thời ông bà nhưng chưa có sổ đỏ, cách đây 1 năm cậu tôi không biết bằng cách nào đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Không những vậy, cậu còn bán mảnh đất cho người khác và người mua cũng đã làm xong thủ tục đăng ký. Tôi muốn khởi kiện yêu cầu Tòa án hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần phải yêu cầu hủy tất cả giấy chứng nhận cũ và mới hay chỉ cần yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thông thường, theo quy định của pháp luật thì khi cấp đổi, cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Nhà nước phải thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ đã cấp. Theo Khoản 3 Điều 87 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn như sau: “Trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận... hoặc đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người sử dụng đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp trước đây cùng với hồ sơ đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận, hồ sơ đăng ký biến động. Văn phòng đăng ký đất đai quản lý Giấy chứng nhận đã nộp sau khi kết thúc thủ tục cấp đổi, thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất”.

Như vậy, Giấy chứng nhận quyền sở đất cũ đã được thu hồi nên không còn giá trị pháp lý. Khi khởi kiện vụ án hành chính, người khởi kiện chỉ cần yêu cầu Tòa án hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếpSố 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Emailcongtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer