Em muốn hỏi một việc như sau: Em đi xuất khẩu lao động từ năm 2017, hàng tháng đều gửi tiền về cho chồng ở nhà nuôi con. Đầu năm nay, em bàn với chồng mua một miếng đất xây nhà, để cuối năm em về có nơi ăn chốn ở, con cái có cuộc sống ổn định hơn. Chồng em ở Việt Nam cũng đi làm nhưng không được bao nhiêu, tiền mua nhà hầu như do em tiết kiệm gửi về. Vì em không về Việt Nam được nên chồng em đã đại diện ký hợp đồng mua đất. Em muốn hỏi nếu trong hợp đồng không có tên em thì sau này em có thể cùng đứng tên sổ đỏ được không? Em sợ chồng sẽ tự làm sổ trước khi em về Việt Nam, vậy thì sổ đỏ sẽ chỉ đứng tên chồng em thôi, quyền lợi của em liệu có được bảo đảm không? Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Khi chồng bạn mua đất, đây sẽ là tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân và được xác định là tài sản chung vợ chồng. Cụ thể, Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: “Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Theo Điều 34 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung thì:

“1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

…” 

Như vậy, dù sổ đỏ chỉ đứng tên một mình chồng bạn thì vẫn là tài sản chung vợ chồng và bạn có đầy đủ quyền lợi đối với tài sản. Nếu chồng bạn muốn thực hiện những giao dịch liên quan đến tài sản này thì đều cần có chữ ký của bạn, vì vậy bạn không cần quá lo lắng về quyền lợi của mình có đảm bảo hay không. 

Đó là về mặt nguyên tắc, còn vấn đề thủ tục đứng tên chung, bạn có thể đứng cùng chồng trong sổ đỏ mà không cần thiết phải cùng chồng ký hợp đồng mua đất. 

Cụ thể, khi làm thủ tục sang tên, chồng bạn chỉ cần yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp đổi sổ đỏ thêm tên bạn nếu muốn thay đổi người đứng tên Sổ đỏ từ 1 người thành 2 người. 

Trường hợp chồng bạn tự ý đứng tên một mình thì khi bạn về nước vẫn có quyền yêu cầu thay đổi người đứng tên sổ đỏ. Cho dù đó vẫn được xác định là tài sản chung khi chỉ có tên chồng bạn trên sổ đỏ, tuy nhiên để tránh xảy ra những tranh chấp không đáng có về sau, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên yêu cầu được cùng đứng tên.

Trên đây là giải đáp của Luật Sao Việt về vấn đề của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục có gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer