Tình huống: Chào Luật sư, hiện tại tôi có mảnh đất rộng 100m², tôi muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghệp để tôi xây nhà ở. Tôi lên hỏi thì cán bộ nói không đủ diện tích nên không chuyển được. Vậy làm thế nào để tôi có thể xây được nhà ở?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Luật Sao Việt, đối với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ theo Điều 57 Luật đất đai 2013, trường hợp muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp thì phải nộp hồ sơ xin phép cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể:

"Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

...

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng."

Như vậy, luật đất đai không quy định về diện tích tối thiểu hay tối đa khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Theo đó, việc cán bộ trả lời bạn rằng không đủ diện tích là không đúng. Trường hợp này, bạn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền trả lời bằng văn bản về việc không tiếp nhận hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất để làm căn cứ khiếu nại. Vì gia đình bạn có nhu cầu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà ở thì việc đủ điều kiện chuyển đổi cần sự đồng ý bằng văn bản của Ủy ban nhân dân. Nếu đất nằm trong quy hoạch thì phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếpSố 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Emailcongtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer