Đầu năm nay, tôi và vợ đã hoàn tất thủ tục ly hôn tại Tòa án. Theo bản án của Tòa, căn nhà riêng tôi được thừa kế riêng vẫn thuộc về tôi còn mảnh đất hai vợ chồng mua sau khi lấy nhau được chia đôi. Vấn đề là khi tôi đi làm thủ tục tách thửa thì cán bộ bảo không làm được thủ tục tách thửa do không đủ diện tích tách thửa tối thiểu. Vậy bây giờ tôi phải làm thế nào để tách thửa được? Xin luật sư tư vấn giúp, tôi cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Luật đất đai 2013, diện tích tối thiểu để có thể tách thửa phải phù hợp quy định do UBND tỉnh ban hành. Không chỉ diện tích tối thiểu mà thửa đất còn cần phải đáp ứng điều kiện về kích thước chiều cạnh tối thiểu để có thể đủ điều kiện tách thửa theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 và  Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Đối với những thửa đất không đáp ứng được điều kiện về diện tích và kích thước tối thiểu sẽ không được phép tách thửa.

Trong trường hợp của bạn, mặc dù chưa có thông tin cụ thể về diện tích thửa đất để xác định chính xác thửa đất có đủ điều kiện tách thửa theo quy định hay không, tuy nhiên, giả sử mảnh đất này thật sự không đủ diện tích để tách thửa thì vẫn có cách để làm sổ đỏ tách thửa.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai 2013 thì một trong những trường hợp được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bao gồm:

“d) Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;”

Quy định trên cho phép người sử dụng đất theo quyết định của Tòa án nhân dân có quyền được cấp GCNQSDĐ mà không quy định cụ thể mảnh đất đó phải đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiểu được tách thửa. Do đó, trường hợp bạn được phân chia đất theo quyết định của Tòa án thì bạn vẫn đủ điều kiện được tách thửa dù diện tích nhỏ hơn quy định tách thửa mà UBND tỉnh ban hành.

Thực tế hiện nay, có nhiều quan điểm trái chiều về trường hợp của bạn do đó tại mỗi địa phương khác nhau thì việc cho phép tách thửa đất từ quyết định của Tòa án cũng khác nhau. Một số tỉnh như Thái Bình, Hà Nam, Phú Yên,... cho phép tách thửa theo quyết định của Tòa án dù không đủ diện tích tối thiểu. Tuy nhiên, một số tỉnh như Bà rịa - Vũng Tàu, An Giang, Huế thì không cho phép tách thửa đối với trường hợp này.  

Việc bất nhất trong quy định của các địa phương đến từ vấn đề luật không quy định rõ ràng và chưa có hướng dẫn cụ thể đối với trường hợp này. Để có thể thực hiện thủ tục tách thửa đối với trường hợp của bạn, bạn nên cung cấp thông tin cụ thể về mảnh đất, từ đó, Luật Sao Việt sẽ đề xuất phương án xử lý phù hợp quy định của pháp luật hiện hành cho bạn.

Trong trường hợp có sai sót khi cán bộ từ chối làm thủ tục tách thửa cho bạn, bạn có thể nộp đơn khiếu nại tới cơ quan đó để xem xét lại quyết định hành chính, hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -   

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"      

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Tp. Hà Nội 

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer