Tôi hiện đang xuất khẩu lao động ở Đài Loan, do tình hình dịch bệnh nên không thể về nước được. Vì cần tiền gấp nên tôi và vợ muốn bán căn nhà là tài sản chung của hai vợ chồng. Vậy Luật sư cho tôi hỏi làm thế nào để vợ chồng tôi có thể bán căn nhà khi tôi không thể về nước làm các thủ tục sang tên? Tôi xin cảm ơn

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Bạn có thể ủy quyền cho vợ thực hiện thủ tục bán căn nhà chung của hai người theo quy định tại khoản 1 Điều 138 Bộ luật Dân sự năm 2015: “Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự."

Về thủ tục ủy quyền cho vợ ở Việt Nam khi bạn ở nước ngoài được thực hiện theo Khoản 2 Điều 55 Luật Công chứng 2014 quy định: “Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền”.

Do bạn ở nước ngoài không thể về Việt Nam nên hợp đồng ủy quyền của bạn cần phải được công chứng tại hai nơi khác nhau, và bạn cần làm hợp đồng ủy quyền bên nước ngoài trước.

Như vậy, bạn có thể đến cơ quan đại diện của Việt Nam (đại sứ quán, lãnh sự quán  của Việt Nam tại Đài Loan) để làm thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền sau đó bạn gửi hợp đồng đã công chứng về Việt Nam để vợ bạn tiếp tục mang hợp đồng ủy quyền này đến tổ chức hành nghề công chứng ở Việt Nam để công chứng lại một lần nữa.

Sau khi đã có hợp đồng ủy quyền được công chứng, vợ bạn có thể thay mặt bạn làm thủ tục bán căn nhà chung của hai người.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếpSố 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Emailcongtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer