Tôi có 100 m vuông đất ở ven Sông Đồng Nai, tháng trước mưa lũ to, UBND xã đã vận động gia đình tôi và các hộ dân xung quanh khu vực này phải tạm thời di dời sang nơi khác do đất có nguy cơ bị sạt lở, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt hàng ngày. Vậy miếng đất kia của tôi sẽ được xử lý thế nào, có bị thu hồi hay không? Gia đình tôi và các hộ dân khác được hỗ trợ những gì?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Sạt lở, sụt lún đất là một trong những hiện tượng thường gặp, xảy ra chủ yếu ở lưu vực các con sống, suối, những nơi có nền đất yếu, dòng chảy mạnh, tình trạng này xuất hiện nhiều vào mùa mưa lũ, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tính mạng, đời sống con người.

Theo quy định pháp luật, đất có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác đe dọa tính mạng con người là một trong những trường hợp Nhà nước thu hồi đất được quy định tại điểm e Khoản 1 Điều 65 Luật Đất đai 2013. Việc thu hồi đất phải dựa trên văn bản của cơ quan có thẩm quyền xác định mức độ sạt lở, sụt lún.

Về quyền lợi của người dân khi có đất bị sạt lở, sụt lún, căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 87 Luật đất đai 2013Điều 16 Nghị định 47/2014/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 06/2020/NĐ-CP), theo đó người có đất thu hồi trong trường hợp này được bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để ổn định đời sống, sản xuất theo quy định của Chính phủ, cụ thể như sau:

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam mà có đủ điều kiện được bồi thường theo quy định pháp luật, khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường như sau:

- Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền;

- Trường hợp còn đất ở, nhà ở trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

Đối với trường hợp đất ở của hộ gia đình, cá nhân bị sạt lở, sụt lún bất ngờ toàn bộ diện tích thửa đất hoặc một phần diện tích thửa đất mà phần còn lại không còn khả năng tiếp tục sử dụng thì hộ gia đình, cá nhân được bố trí đất ở tái định cư theo quy định sau đây:

a) Diện tích đất ở tái định cư do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ điều kiện cụ thể của địa phương quy định nhưng không được vượt quá hạn mức giao đất ở tại địa phương;

b) Việc nộp tiền sử dụng đất, miễn giảm tiền sử dụng đất và các ưu đãi khác thực hiện theo quy định của Nghị định về thu tiền sử dụng đất.

- Tiền bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất thu hồi để bố trí tái định cư do Ngân sách nhà nước chi trả.

Như vậy, theo quy định nêu trên, nhà nước sẽ thu hồi diện tích đất có nguy cơ sạt lở, sụt lún của gia đình bạn, đồng thời đề ra phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để gia đình bạn và các hộ dân khác nhanh chóng ổn định đời sống.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer