Tôi hiện nay vẫn đang độc thân, đi làm được 10 năm nên tiết kiệm được một ít tiền cộng với vay họ hàng và bố mẹ cho một ít nên tôi tích cóp mua một mảnh đất. Tuy nhiên khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, đáng lẽ sổ chỉ cấp cho riêng tôi thì lại cấp cho Hộ gia đình. Khi nhận sổ tôi cũng chủ quan không chú ý nên về nhà mới phát hiện ra. Tôi muốn hỏi nếu bây giờ tôi xin đính chính sổ đỏ thì có được không? Cần làm thủ tục như thế nào?

Ảnh minh họa, nguồn: Internet.

Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Trường hợp hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình, đang sống chung và cùng có quyền sử dụng đất tại thời điểm Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận quyền sử dụng đất. Đối với trường hợp của bạn, mặc dù khoản tiền bạn mua đất được tổng hợp từ nhiều nguồn (tiền của bạn, tiền vay người thân, tiền được cho) nhưng về cơ bản nguồn tiền này không được coi là tài sản chung của tất cả mọi người trong hộ gia đình mà đó vẫn được xác định là tài sản riêng của bạn. Khi bạn dùng số tiền này để mua đất và chỉ muốn đứng tên đất một mình thì cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải công nhận quyền sở hữu riêng của bạn đối với mảnh đất này.

Như thông tin bạn nêu thì việc sổ đỏ ghi nhận quyền sử dụng đất của “Hộ gia đình” thay vì tên cá nhân của bạn do sự nhầm lẫn của Văn phòng đăng ký đất đai. Theo quy định tại khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai 2013 thì trong những trường hợp sau đây, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót:

(1) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó.

(2) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

Trường hợp của bạn, sai sót không phải về thông tin cá nhân của người sử dụng đất hay sai sót thông tin thửa đất so với hồ sơ kê khai mà là giấy chứng nhận đã cấp không đúng đối tượng sử dụng đất (ở đây đối tượng sử dụng đất là cá nhân, không phải hộ gia đình). Do đó, trường hợp của bạn không thể thực hiện đính chính sổ đỏ mà thuộc vào trường hợp phải thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 106 Luật đất đai 2013:

“…

d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.”.

Như vậy, khi Giấy chứng nhận cấp sai đối tượng sử dụng đất thì sẽ bị cơ quan cấp Giấy chứng nhận thu hồi. 

Về thủ tục thu hồi giấy chứng nhận cấp sai đối tượng trong trường hợp người sử dụng đất phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật đất đai, bạn cần gửi kiến nghị đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có trách nhiệm xem xét, khi xác định Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật đất đai thì thông báo bằng văn bản cho cơ quan thanh tra cùng cấp thẩm tra; nếu kết luận là Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật thì thông báo cho người sử dụng đất biết rõ lý do; sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo cho người sử dụng đất mà không có đơn khiếu nại thì ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp.

Sau khi đã thu hồi sổ đỏ cấp sai, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm trình cơ quan có thẩm quyền cấp lại Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer