Tôi đang làm thủ tục thừa kế từ cha mẹ, vừa rồi khi nhận sổ đỏ tôi mới phát hiện ra  sổ có sai sót về thông tin thửa đất, chiều dài thửa đất bị thiếu 1,5m so với diện tích thực tế. Tôi muốn sửa đổi sai sót này thì có được không hay phải làm lại sổ mới? Thủ tục như thế nào mong Luật sư hướng dẫn giúp.

Ảnh minh họa, nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 106 Luật Đất đai 2013 về đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp thì Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

1. Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

2. Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

Như vậy, trường hợp của bạn thuộc vào Khoản 2 nêu trên là có sai sót thông tin về thửa đất. Do đó bạn có quyền yêu cầu đính GCNQSDĐ

Về thủ tục đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn cần thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định lỗi trong việc để xảy ra sai sót

Nếu sai sót do Cơ quan Nhà nước gây ra, VPĐKDĐ sẽ thông báo cho bạn và bạn chỉ cần nộp lại GCNQSDĐ cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính.
Nếu sai sót do lỗi của người sử dụng đất, bạn phải làm đơn đề nghị để được đính chính.

Bước 2: Soạn hồ sơ đính chính sổ đỏ

Hồ sơ đính chính sổ đỏ đã cấp khi có sai sót do lỗi của người sử dụng đất gồm có:

- Đơn đề nghị đính chính đối với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp;

- Bản gốc Giấy chứng nhận (sổ đỏ) đã cấp

Bước 3: Văn phòng Đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra, lập biên bản về nội dung và nguyên nhân sai sót, lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền để đính chính sổ đỏ đã cấp có sai sót và chỉnh lý nội dung trong hồ sơ địa chính.

Lưu ý: Trường hợp đính chính mà người được cấp sổ đỏ có yêu cầu cấp đổi sổ đỏ thì Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp sổ đỏ.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer