Tôi có một thửa đất tại Huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đã được cấp GCNQSDD năm 2010, mảnh đất của tôi ba gồm 400m2 đất ở và 1000m2 đất trồng cây lâu năm sử dụng đến ngày 20/11/2016. Nay thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm của tôi đã hết, thì tôi có phải làm thủ tục gia hạn không ạ? Nếu có thì tôi phải làm như thế nào ạ? Mong LS giúp đỡ

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Sao Việt, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Thông thường, hời hạn sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 50 năm theo quy định tại Điều 129 Luật đất đai 2013.

Khi hết thời hạn sử dụng 50 năm, tùy theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở địa phương, đất nông nghiệp hết hạn có thể bị thu hồi lại hoặc hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nhu cầu sử dụng thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định.

Theo quy định tại Khoản 2, 3 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 Luật Đất đai 2013 mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.

Trình tự, thủ tục gia hạn sử dụng đất; xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết hạn sử dụng đất:

Gia đình bạn có nhu cầu xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trên Giấy chứng nhận thì thực hiện theo trình tự, thủ tục như sau:

1) Hồ sơ cần chuẩn bị

+ Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp

2) Thẩm quyền giải quyết

Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ; xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định vào Giấy chứng nhận đã cấp; chỉnh lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

3) Thời hạn giải quyết:

Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản

4) Trình tự thực hiện

Xem thêm: Thủ tục xin gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer