Tôi có một mảnh đất bao gồm cả vườn và ao cá, nay muốn chia cho các con mỗi đứa một phần để xây nhà ở. Tôi muốn hỏi các thủ tục để chia đất cho các con xây nhà. Tôi ở quê, lớn tuổi rồi nên không nắm rõ các quy định pháp luật hiện nay, xin LS tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với câu hỏi của bác, chúng tôi tư vấn cho bác như sau:

Đất vườn, ao của hộ gia đình, cá nhân được xác định là đất ở phải trong cùng một thửa đất đang có nhà ở (Khoản 1, Điều 103 Luật Đất đai), trường hợp của bác, đất vườn ao là mảnh đất độc lập không nằm cùng trong một thửa đất có nhà ở, vì vậy không được xác định là đất ở.

Căn cứ theo Điều 10 Luật Đất đai 2013 thì đất vườn, ao nhà bác được xác định là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp vì trên thực tế đất này được sử dụng để trồng cây hàng năm, cây lâu năm, nuôi trồng thủy sản,... Vì vậy, nếu muốn xây nhà ở thì bác phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Trường hợp bác muốn chia mảnh đất bao gồm cả đất vườn và ao cho các con xây nhà  thì phải thực hiện 2 thủ tục: tách thửa đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Bác có thể tách thửa, sang tên cho các con rồi để các con tự chuyển đổi mục đích sử dụng, hoặc bác làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng trước sau đó mới tách thửa và sang tên cho mỗi người con.

Theo quan điểm của chúng tôi, bác nên chuyển đổi mục đích sử dụng trước, sau đó mới tách thửa. Như vậy, việc chuyển đổi mục đích sử dụng chỉ cần thực hiện một lần, thay vì nhiều lần cho mỗi mảnh nhỏ khi đã tách. Cụ thể, các thủ tục được thực hiện lần lượt như sau:

Bước 1. Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn ao sang đất ở bác có thể tham khảo tại đây:
https://saovietlaw.com/tu-van-luat-dat-dai-1/thu-tuc-chuyen-doi-muc-dich-su-dung-dat/

Về chi phí chuyển đổi, bác có thể xem cách tính tại: https://saovietlaw.com/tu-van-luat-dat-dai-1/chi-phi-chuyen-doi-muc-dich-su-dung-dat/

Bước 2. Thủ tục tách thửa

Sau khi đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bác cần tách thửa để chia cho các con. Tuy nhiên, đất muốn tách thửa phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản mà luật đất đai quy định, trong đó bao gồm: 

– Đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất;

– Đất không có tranh chấp;

– Không thuộc các trường hợp sau đây:

+ Đang bị kê biên tài sản;

+ Không thuộc các dự án phát triển nhà ở, dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch;

+ Không thuộc khu vực đã có thông báo thu hồi đất…

– Đảm bảo diện tích tách thửa tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành.

Về thủ tục tách thửa đất, bác xem thêm tại: https://saovietlaw.com/tu-van-luat-dat-dai-1/can-lam-nhung-gi-de-tach-thua-dat-/

Bước 3. Chuyển nhượng, tặng cho con cái

Bác đến văn phòng công chứng lập hợp đồng tặng cho tài sản cho các con, công chứng hợp đồng này để phục vụ cho việc sang tên tài sản. Sau khi đã công chứng hợp đồng tặng cho, hai bên có thể làm thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai - Phòng tài nguyên môi trường cấp huyện.

Luật Sao Việt cung cấp dịch vụ tư vấn - tách sổ, làm sổ đỏ trọn gói giúp Quý khách hàng giải quyết các rắc rối pháp lý liên quan đến đất đai, sổ đỏ một cách nhanh nhất và đảm bảo chất lượng dịch vụ uy tín. Ngoài ra, các Luật sư của chúng tôi cung cấp những dịch vụ pháp lý về đất đai như sau:

- Cử Luật sư, Chuyên viên tham gia tố tụng với tư cách là người đại diện hoặc/và Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong các vụ án về tranh chấp đất đai và các yêu cầu liên quan đến đất đai;

- Cử Luật sư, Chuyên viên ngoài tố tụng cho khách hàng để thực hiện các công việc liên quan đến pháp luật;

- Thực hiện tư vấn pháp luật;

- Giúp khách hàng soạn thảo các văn bản trong quá trình giải quyết vụ việc: đơn khởi kiện, đơn kháng cáo, đơn khiếu nại, đơn tố cáo…;

- Làm việc với các cá nhân, cơ quan, tổ chức để thu thập các thông tin, tài liệu, chứng cứ cho việc giải quyết các vụ việc;

- Tham gia đàm phán, thương lượng, hòa giải để giải quyết vụ việc ở bất kỳ giai đoạn nào;

Với sứ mệnh “ Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật”, Luật Sao Việt đã và đang tạo được niềm tin lớn từ quý khách hàng, quý đối tác.

==================================

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"    
     

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer