Câu hỏi: Sổ đỏ của gia đình tôi được cấp năm 2010, khi đó do địa chỉ nhà tôi vẫn là: Số nhà 16, Tổ 50, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội nên trên sổ đỏ không thể hiện lối đi ra đường. Năm 2017, tôi được UBND phường Láng Hạ đính chính lại số nhà thành số nhà 20 ngõ 850 đường Láng, phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội, giờ tôi muốn xin văn bản để thể hiện nhà tôi có lối đi ra ngõ và đường thì tôi phải làm như thế nào ?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Sao Việt, chúng tôi trả lời bạn như sau:

Trên thực tế có một số nguyên nhân dẫn đến việc trên GCNQSĐĐ của bạn không thể hiện đường, lối đi ra ngõ như sổ cũ chưa được cập nhật hay thực hiện tách thửa,… Những tuyến đường đi này có thể không thuộc vào tài sản nhà nước mà thuộc quyền sử dụng của bạn nhưng do một số nguyên nhân dẫn đến việc không được thể hiện trên sổ đỏ.

Để xác nhận nhà ở, mảnh đất hiện tại của gia đình bạn có lối đi ra ngõ/ đường đi thì bạn có thể xin cung cấp dữ liệu đất đai theo trình tự thủ tục được quy định tại Thông tư 34/2014/TT-BTNMT:

  1. Hồ sơ cần chuẩn bị:

- Khi có nhu cầu khai thác dữ liệu đất đai, bạn nộp phiếu yêu cầu hoặc gửi văn bản yêu cầu cho các cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai theo Mẫu số 01/PYC (được ban hành theo Thông tư 34/2014/TT-BTNMT)

- Kèm theo phiếu yêu là các giấy tờ liên quan như: Bản sao GCNQSĐĐ, CCCD/CMND chủ đất

  1. Thẩm quyền giải quyết

- Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai ở Trung ương là Trung tâm Dữ liệu và Thông tin đất đai thuộc Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

- Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai ở địa phương là Văn phòng đăng ký đất đai. Đối với địa phương chưa xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, Văn phòng đăng ký đất đai, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm cung cấp dữ liệu đất đai từ hồ sơ địa chính theo phân cấp quản lý hồ sơ địa chính.

Đối với trường hợp của bạn, thẩm quyền cung cấp sẽ là Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Đống Đa

  1. Trình tự thủ tục

- Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ tại mục 1, bạn có thể nộp hồ sơ theo một trong các phương thức sau:

+  Nộp trực tiếp tại cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai;

+  Gửi qua đường công văn, fax, bưu điện;

+ Gửi qua thư điện tử hoặc qua cổng thông tin đất đai.

Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai tiếp nhận, xử lý và thông báo nghĩa vụ tài chính. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính sau khi thực hiện xong, cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai thực hiện cung cấp dữ liệu đất đai theo yêu cầu. Trường hợp từ chối cung cấp dữ liệu thì phải nêu rõ lý do và trả lời.

Hiện nay, mức thu phí khai thác và sử dụng tài liệu đất đai trên địa bàn Hà Nội được quy định tại Điều 9 Nghị quyết 06/2020/NQ-HĐND. Theo đó, Các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu khai thác và sử dụng tài liệu về đất đai của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý hồ sơ, tài liệu về đất đai thì phải nộp phí

 Mức thu phí:

TT

Nội dung thu (không bao gồm chi phí in ấn, sao chụp hồ sơ tài liệu)

Đơn vị tính

Mức thu phí

1

- Tổ chức

Đồng / hồ sơ/lần

300.000

2

- Hộ gia đình, cá nhân

150.000

Tổ chức thu phí:

- Chi cục Quản lý đất đai.

- Văn phòng đăng ký đất đai.

- Trung tâm Công nghệ thông tin Tài nguyên Môi trường.

- UBND các quận, huyện, thị xã.

- UBND các xã, phường, thị trấn.

4.  Thời hạn cung cấp dữ liệu đất đai

+ Trường hợp nhận được yêu cầu trước 15 giờ thì phải cung cấp ngay trong ngày; trường hợp nhận được yêu cầu sau 15 giờ thì cung cấp dữ liệu đất đai được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo;

+ Trường hợp yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai dưới hình thức tổng hợp thông tin thì thời hạn cung cấp dữ liệu đất đai được xác định theo thỏa thuận giữa cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai và người có yêu cầu bằng hình thức hợp đồng.

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer