Ông ngoại tôi không có cháu nội nên mà chỉ có tôi là cháu trai nên muốn để lại căn nhà ở Hàng Gà cho tôi. Tuy nhiên căn nhà này được cấp cho ông từ thời bao cấp, giờ vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu. Tôi muốn hỏi nếu tôi nhận thừa kế của ông ngoại căn nhà chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu thì có hợp pháp hay không? Tôi xin cảm ơn.

Ảnh minh họa, nguồn: Internet.

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật  Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Một trong những điều kiện để nhà ở được phép giao dịch theo quy định tại khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở năm 2014 là phải “Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này”.

Giao dịch về nhà ở sẽ bao gồm các hình thức mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, tặng cho, đổi, thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ và ủy quyền quản lý nhà ở.

Tuy nhiên, theo khoản 2 của Điều 118 Luật Nhà ở thì những giao dịch về nhà ở sau đây không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:

“a) Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai;

b) Tổ chức thực hiện tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương;

c) Mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu nhà nước; bán nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 62 của Luật này;

d) Cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở;

đ) Nhận thừa kế nhà ở;

e) Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó”.

Như vậy, trường hợp nhận thừa kế như của bạn không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số giấy tờ cần thiết để chứng minh điều kiện, nhà ở tham gia giao dịch thừa kế nhà ở theo hướng dẫn tại khoản 8 Điều 72 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ như sau:

- Nếu thừa kế nhà ở thuộc diện được tặng cho thì phải có văn bản hoặc hợp đồng tặng cho được lập hợp pháp kèm theo giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở của bên tặng cho (nếu có);

- Nếu thừa kế nhà ở thuộc diện mua, thuê mua thì phải có hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hợp pháp kèm theo giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở hoặc chứng minh việc đầu tư xây dựng nhà ở của bên bán, bên cho thuê mua;

- Nếu thừa kế nhà ở thuộc diện đầu tư xây dựng mới thì phải có Giấy phép xây dựng (đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng) và giấy tờ chứng minh có quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định của pháp luật về đất đai của bên để thừa kế;

- Nếu thừa kế nhà ở theo quyết định của Tòa án nhân dân thì phải có bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân”.

Như trường hợp của bạn, nếu căn nhà của ông chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thì cần có các giấy tờ khác chứng minh quyền sở hữu của ông. Ví dụ: Giấy tờ xác nhận giao nhà của chính quyền trước đây, Giấy tờ chứng minh nguồn gốc nhà. 

Đối với di chúc mà ông bạn để lại, bạn có thể đề nghị ông đi công chứng, chứng thực để đảm bảo giá trị pháp lý, tránh được những tranh chấp không đáng có sau này.

===================================================================================================

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -   

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"  

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Tp. Hà Nội 

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
 
 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer