Tôi dự định mua một miếng đất ở ngoại ô thành phố và người bán đã đưa cho tôi xem sổ đỏ. Tôi muốn hỏi có thể đến văn phòng công chứng để nhờ họ xác minh thật giả được không hay phải đến đâu?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Việc kiểm tra xác minh GCNQSDĐ (sổ đỏ) vô cùng quan trọng khi thực hiện các giao dịch mua bán đất, giúp hạn chế tình trạng lừa đảo và các rủi ro pháp lý khác có thể xảy ra.

Thứ nhất, về việc văn phòng công chứng có xác minh được GCNQSDĐ là thật hay giả:

Chức năng, nhiệm vụ của văn phòng công chứng được ghi nhận tại khoản 1 Điều 2 Luật công chứng năm 2014, theo đó, văn phòng công chứng có chức năng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng, đồng thời đảm bảo sự an toàn cho các bên khi tham gia ký kết hợp đồng và thực hiện giao dịch.

Như vậy, văn phòng công chứng không có chức năng xác minh sổ đỏ là giả hay thật. Để xác minh, bạn nên đến nơi cấp sổ đỏ để đề nghị xác minh các thông tin liên quan đến miếng đất.

Thứ hai, xác minh sổ đỏ là thật hay giả ở đâu:

Căn cứ theo điều 37 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP, để kiểm tra sổ đỏ là thật hay giả, cá nhân có thể mang theo sổ đỏ đó đến cơ quan cấp giấy chứng nhận - đã được ghi trong sổ đỏ để xác minh dựa theo thông tin được ghi nhận trên sổ, cụ thể:

- Đối với địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai:

+ Nếu là tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì đến Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

+ Nếu là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì đến  UBND cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

- Đối với địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì đến Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất...

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer