Tôi muốn hỏi nếu mảnh đất của gia đình tôi giáp đường quốc lộ thì có được xây dựng sát đường không hay phải lùi lại một khoảng? Nếu phải lùi lại thì lùi bao nhiêu mét là đúng quy định?

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định pháp luật, người dân chỉ được xây dựng nhà ở, công trình trong phạm vi chỉ giới xây dựng. Đối với phần đất nằm ngoài chỉ giới xây dựng, người dân không được phép xây dựng nhà ở, công trình.

Trường hợp cố tình xây dựng công trình trên phần đất nằm ngoài chỉ giới xây dựng, người dân có thể bị phạt hành chính theo Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP với mức phạt dao động từ 80 triệu – 100 triệu đồng (đối với tổ chức):

Điều 16. Vi phạm quy định về trật tự xây dựng

...

9. Xử phạt đối với hành vi xây dựng không đúng quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị được duyệt như sau:

a) Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ;

b) Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc công trình xây dựng khác;

c) Phạt tiền từ 160.000.000 đồng đến 180.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng.

...

Đối với cá nhân vi phạm, mức phạt bằng ½ mức phạt nêu trên. Đồng thời người vi phạm phải thực hiện Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Hình ảnh minh họa:

Theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BXD, tùy theo chiều cao của công trình xây dựng và bề rộng đường tiếp giáp với lô đất xây dựng, mỗi công trình phải đảm bảo khoảng lùi như sau:

- Khoảng lùi của các công trình tiếp giáp với đường giao thông (đối với đường giao thông cấp khu vực trở lên) được quy định tại đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, nhưng phải thỏa mãn quy định trong Bảng 2.7 ;

- Đối với tổ hợp công trình bao gồm phần đế công trình và tháp cao phía trên thì các quy định về khoảng lùi công trình được áp dụng riêng đối với phần đế công trình và đối với phần tháp cao phía trên theo chiều cao tương ứng của mỗi phần.

Bảng 2.7: Quy định khoảng lùi tối thiểu (m) của các công trình theo bề rộng đường (giới hạn bởi các chỉ giới đường đỏ) và chiều cao xây dựng công trình

Như vậy, tùy thuộc vào bề rộng đường tiếp giáp với lô đất xây dựng nhà ở và chiều cao nhà ở mà bạn phải xây nhà cách đường từ 0 - 06m.

Bài viết liên quan: Xây dựng nhà ở, công trình trên đất nằm ngoài chỉ giới xây dựng có được không? 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -           
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer