Tuấn Minh: Chào luật sư, năm 2018 tôi và bạn tôi chung tiền để mua một mảnh đất ở huyện. Chúng tôi mỗi người bỏ ra một nửa không ai hơn ai. Tuy nhiên, hồi đấy tại tôi cũng cả tin nên bạn tôi nói để bạn tôi là người đứng tên trên sổ mà tôi cũng không có yêu cầu giấy tờ thủ tục gì thêm. Hiện tại thì người bạn của tôi đang sử dụng mảnh đất chung này như chính tài sản chung của mình vậy. Xin quý luật sư tư vấn cho tôi cách giải quyết. Tôi xin chân thành cảm ơn!

                                                                             Nguồn ảnh: Internet.

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 209 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

"1. Sở hữu chung theo phần là sở hữu chung mà trong đó phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu được xác định đối với tài sản chung.

2. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền, nghĩa vụ đối với tài sản thuộc sở hữu chung tương ứng với phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp có thoả thuận khác"

Theo quy định tại khoản 2 Điều 98 Luật Đất Đai 2013 về nguyên tắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì:

“Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người một Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện”.

Như vậy, khi bạn chung tiền với một người khác để mua đất thì về nguyên tắc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp phải ghi đầy đủ tên của hai người để ghi nhận quyền sở hữu chung.

Tuy nhiên theo thông tin bạn cung cấp thì người bạn kia thoả thuận không có tên của bạn để thuận tiện làm thủ tục, theo chúng tôi việc này không nên vì nó ảnh hưởng đến quyền lợi trực tiếp của bạn.

Về mặt pháp lý, người có quyền sử dụng định đoạt mảnh đất chỉ là người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên nếu có tranh chấp xảy ra giữa hai người thì bạn sẽ là người bất lợi hơn do phải thực hiện nghĩa vụ chứng minh.

Trong trường hợp của bạn, tốt nhất là 2 bạn cần thỏa thuận lại với nhau và đi làm lại các thủ tục liên quan, để cả 2 đều cùng đứng tên trên sổ đó. Nếu như hai bạn không thể thỏa thuận được và bạn của bạn nhất quyết chiếm mảnh đất này làm của riêng, bạn hoàn toàn có thể khởi kiện anh ta ra Tòa án tại nơi cả hai cư trú yêu cầu tòa án tuyên bố mảnh đất này là tài sản chung, thuộc sở hữu chung của cả hai người.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer