Ly hôn là điều không ai mong muốn sẽ gặp phải, thế nhưng khi cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc và mâu thuẫn vợ chồng lên đến đỉnh điểm thì ly hôn là một trong những phương án tốt nhất để hai bên giải thoát cho nhau. Khi ly hôn, bên cạnh việc tranh chấp về quyền nuôi con thì việc chia tài sản chung của vợ chồng cũng là một trong những vấn đề mà các cặp vợ chồng quan tâm. Theo dõi bài viết sau đây của Luật Sao Việt để biết những vấn đề khi Chia tài sản khi ly hôn để không phải chịu thiệt:

Ảnh minh họa: Internet

1. Có phải khi ly hôn tài sản luôn chia đôi?

=> Câu trả lời là không!              

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP thì vợ chồng có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề khi ly hôn trong đó có cả việc phân chia tài sản. Pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận của các bên trong vấn đề này, do đó tài sản khi ly hôn có thể được chia theo thỏa thuận. 

Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật HN&GĐ. Thông thường Tòa sẽ chia đôi, nhưng sẽ tính đến các yếu tố:

- Hoàn cảnh của gia đình và vợ, chồng như tình trạng sức khỏe, khả năng lao động… Căn cứ vào tình hình thực tế, bên nào khó khăn hơn sau khi ly hôn sẽ được chia nhiều hơn…

- Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Ví dụ:: Một trong hai người có hành vi bạo lực gia đình, ngoại tình,…

- Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập. Dù vậy, việc bảo vệ này không được ảnh hưởng đến điều kiện sống tối thiểu của người còn lại

Đặc biệt, khi phân chia tài sản chung vợ chồng, Tòa án phải xem xét đến quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động, tài sản để tự nuôi mình.

2. Những thời điểm nào có thể yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng?

Không phải chỉ khi thực hiện ly hôn, hai bên mới có thể yêu cầu chia tài sản chung. Thực tế vợ chồng có thể chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, trong khi thực hiện thủ tục ly hôn hoặc sau khi thực hiện thủ tục ly hôn.

Về việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, tham khảo tại: https://www.saovietlaw.com/tu-van-luat-hon-nhan-gia-dinh-1/thu-tuc-thoa-thuan-phan-chia-tai-san-chung-cua-vo-chong-trong-thoi-ky-hon-nhan/

Vợ chồng có thể yêu cầu Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung ngay tại thời điểm thực hiện thủ tục ly hôn hoặc sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn có nhu cầu thì vẫn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

3. Tất cả tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân đều phải chia khi ly hôn?

Thông thường thì những tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân đều sẽ phải chia khi ly hôn, tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ. Theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì việc phân chia tài sản khi ly hôn được thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện, vì vậy những tài sản chung nào mà vợ chồng thỏa thuận không chia thì khi ly hôn Tòa án sẽ không phân chia tài sản đó.

Ngoài ra, đối với những tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân nhưng là tài sản riêng của vợ/chồng do được tặng, cho, thừa kế riêng hoặc được hai bên thỏa thuận là tài sản riêng thì tài sản này sẽ không phải chia khi ly hôn  

4. Vợ/chồng ở nhà làm nội trợ sẽ không được chia tài sản khi ly hôn?

=> Câu trả lời là Sai!

Theo quy định tại Điều 29 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì “Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập”

Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP​ cũng quy định “công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung” là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Do đó, vợ hặc chồng ở nhà làm nội trợ, chăm sóc con cái dù không đi làm nhưng vẫn được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của người đi làm và vẫn sẽ được chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

5. Con cái có được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn không?

Cha mẹ khi ly hôn chỉ phân chia tài sản với nhau và không có nghĩa vụ phải chia tài sản cho con khi ly hôn. Tuy nhiên, nếu muốn để lại một phần tài sản cho con, hai bên cũng có thể thỏa thuận với nhau để tặng cho tài sản cho cháu.

Tham khảo: Có thể chia tài sản chung cho con khi ly hôn không?

 

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer