Em năm nay 18 tuổi, đã tốt nghiệp THPT nhưng em không học đại học mà đi làm công ty trong khu công nghiệp. Trong quá trình đi làm em có quen bạn trai em hiện tại và hai đứa có ý định sẽ kết hôn với nhau. Nhưng khi về ra mắt gia đình thì bố mẹ em không đồng ý, bố mẹ bắt em nghỉ việc và chia tay bạn trai vì hoàn cảnh gia đình anh ấy không tốt. Em muốn hỏi việc bố mẹ ngăn cấm kết hôn là vi phạm pháp luật có đúng không ạ và sẽ bị xử lý như thế nào ạ? Em xin cảm ơn

Trả lời:

Chào Anh/chị Cảm ơn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Sao Việt. Công ty Luật Sao Việt tư vấn cho Anh/chị như sau:

Cản trở kết hôn là việc đe doạ, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để ngăn cản việc kết hôn của người có đủ điều kiện kết hôn theo quy định Luật hôn nhân.

Khi bạn đủ các điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì bạn có quyền kết hôn, và cuộc hôn nhân này là hợp pháp và được pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên, còn có rất nhiều nguyên nhân phát sinh trong cuộc sống mà cuộc hôn nhân của bạn đang bị bố mẹ ngăn cản. Hành động của bố mẹ bạn là không đúng, trái với quy định pháp luật. Tuỳ vào tính chất, mức độ mà hành vi cản trở kết hôn có thể bị xử phạt hành chính hoặc thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ quy định tại Nghị định 82/2020/NĐ-CP, hành vi cản trở kết hôn có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

“Điều 59. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

đ) Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.”

Ngoài ra, Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện thì có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm như sau:

Điều 181. Tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện

Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc cưỡng ép hoặc cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.”

Tuy nhiên, đối với trường hợp của bạn, bố mẹ ngăn cấm cũng do sợ con cái lấy chồng sớm, gia đình chồng hoàn cảnh không tốt thì con mình phải chịu khổ. Hai bạn nên khuyên nhủ và chứng minh cho bố mẹ thấy tình cảm, sự chín chắn của mình trong mối quan hệ này để thuyết phục bố mẹ đồng ý cho bạn được kết hôn. Việc đưa pháp luật vào những trường hợp cần xử lý bằng tình cảm như trường hợp của bạn sẽ  gây mất đoàn kết, mất tình cảm gia đình; bạn nên cân nhắc thật kỹ để có cách hành xử hợp lý.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer