Năm 2018, gia đình  đã tổ chức đám cưới cho tôi và vợ tôi, lúc đó cả 2 chúng tôi đều 19 tuổi, là người cùng thôn và đã được Uỷ ban nhân dân xã nơi cư trú cấp giấy đăng ký kết hôn. Sau khi kết hôn, vợ tôi về chung sống với gia đình tôi. Đến đầu năm 2022, bố mẹ tôi và bố mẹ vợ phát sinh mâu thuẫn, bức xúc với bố mẹ tôi nên bố mẹ vợ đã làm đơn yêu cầu Toà án huỷ việc kết hôn giữa hai vợ chồng tôi do khi kết hôn tôi mới 19 tuổi, chưa đủ tuổi kết hôn. Hai vợ chồng tôi từ khi kết hôn đến nay cuộc sống vợ chồng vẫn đang êm ấm, chỉ có xung đột giữa vợ tôi, gia đình vợ và bố mẹ tôi mới phát sinh gần đây.

Vậy việc bố mẹ vợ tôi nộp đơn yêu cầu Toà huỷ việc kết hôn giữa hai vợ chồng tôi là đúng quy định hay không? Trường hợp việc huỷ là đúng thì nếu khi ra toà, cả hai vợ chồng đề nghị tiếp tục duy trì quan hệ hôn nhân liệu toà án có công nhận cho hai vợ chồng tôi hay không?

Trả lời:

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Sao Việt. Về vấn đề của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về xác định trường hợp thuộc kết hôn trái pháp luật:

Khoản 6 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: “Kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 của Luật này”.

Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về điều kiện kết hôn như sau:

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này”.

Theo như thông tin anh cung cấp thì căn cứ vào các quy định trên thì trường hợp của vợ chồng anh là kết hôn trái pháp luật do phía anh đã vi phạm điều kiện về độ tuổi kết hôn đối với nam là từ đủ 20 tuổi trở lên theo điểm a khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình. Tại thời điểm đăng ký kết hôn bên nam mới 19 tuổi chưa đủ tuổi nên việc kết hôn của vợ chồng anh là trái pháp luật.

Thứ hai, về quyền yêu cầu huỷ việc kết hôn trái pháp luật:

Điểm a khoản 2 Điều 10 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

“Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại các điểm a, c và d khoản 1 Điều 8 của Luật này:

a) Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;”

Vì vậy, theo quy định trên thì bố mẹ vợ của anh có quyền yêu cầu Toà án huỷ việc kết hôn trái pháp luật của anh chị. Việc bố mẹ vợ anh nộp đơn ra Toà là đúng quy định.

Thứ ba, về vấn đề xử lý việc kết hôn trái pháp luật:

Khoản 2 Điều 11 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về xử lý việc kết hôn trái pháp luật như sau: “Trong trường hợp tại thời điểm Tòa án giải quyết yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật mà cả hai bên kết hôn đã có đủ các điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 của Luật này và hai bên yêu cầu công nhận quan hệ hôn nhân thì Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân đó. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm các bên đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này”.

Căn cứ quy định trên, tại thời điểm Toà án giải quyết yêu cầu huỷ việc kết hôn trái pháp luật anh đã 23 tuổi, cả hai vợ chồng anh đều tha thiết đề nghị Toà án cho duy trì quan hệ hôn nhân thì Toà án sẽ công nhận quan hệ hôn nhân đó, quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm anh từ đủ 20 tuổi.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer