Mẫu số chung để giải quyết vấn đề phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn mà khách hàng cần quan tâm như sau:

Trước tiên, cần phải hiểu việc chứng minh một giao dịch, thỏa thuận về tài sản có hiệu lực, hợp pháp thì cần phải đảm bảo và tuân thủ đồng thời cả 2 điều kiện là điều kiện về mặt hình thức và nội dung.

Thông thường khi đời sống hôn nhân đang hạnh phúc, vợ chồng thường sẽ không suy tính đến việc đảm bảo tính pháp lý cũng như quan tâm đến hình thức trong giao dịch/thỏa thuận về tài sản chung/tài sản riêng của vợ chồng như thế nào mới hợp pháp, mới được pháp luật công nhận. Điều này sẽ dẫn đến những rủi ro trong bảo vệ quyền lợi hợp pháp của vợ/chồng khi xảy ra tranh chấp. Hậu quả là các tài sản tranh chấp về bản chất đáng lý vợ/chồng có quyền được hưởng tài sản đó thì nay do không tuân thủ hình thức thể hiện (bằng văn bản, hợp đồng hoặc bắt buộc cần công chứng, chứng thực mới có hiệu lực) dẫn đến việc không đưa ra được căn cứ hợp pháp chứng minh. Mà trường hợp của bạn gặp phải chính là trường hợp mà chúng tôi muốn nhấn mạnh và lưu ý đến vấn đề đảm bảo tính hợp pháp của hình thức giao dịch, thỏa thuận.

Tiếp theo, cần hiểu nguyên tắc của việc phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân: Tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng. Mặt khác, bạn cần lưu ý tiếp vấn đề về các tài sản sẽ được xem là tài sản riêng khi vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc chứng minh được mình có được thông qua giao dịch bằng tài sản mình có trước khi kết hôn.

         Sau khi đã phân loại chứng minh được đâu là tài sản chung, tài sản riêng, một điều quan trọng khách hàng cần lưu ý chính là nguyên tắc Tòa án xác định tỷ lệ phân chia trong đó: Tài sản chung sẽ được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau:

“Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng” là tình trạng về năng lực pháp luật, năng lực hành vi, sức khỏe, tài sản, khả năng lao động tạo ra thu nhập sau khi ly hôn của vợ, chồng cũng như của các thành viên khác trong gia đình mà vợ chồng có quyền, nghĩa vụ về nhân thân và tài sản theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Bên gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn được chia phần tài sản nhiều hơn so với bên kia hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống của họ nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế của gia đình và của vợ, chồng.

+ “Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung” là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.

+ “Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập là việc chia tài sản chung của vợ chồng phải bảo đảm cho vợ, chồng đang hoạt động nghề nghiệp được tiếp tục hành nghề; cho vợ, chồng đang hoạt động sản xuất, kinh doanh được tiếp tục được sản xuất, kinh doanh để tạo thu nhập và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản chênh lệch. Việc bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động nghề nghiệp không được ảnh hưởng đến điều kiện sống tối thiểu của vợ, chồng và con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự.

Ví dụ: Vợ chồng có tài sản chung là một chiếc ô tô người chồng đang chạy xe taxi trị giá 400 triệu đồng và một cửa hàng tạp hóa người vợ đang kinh doanh trị giá 200 triệu đồng. Khi giải quyết ly hôn và chia tài sản chung, Tòa án phải xem xét giao cửa hàng tạp hóa cho người vợ, giao xe ô tô cho người chồng để họ tiếp tục kinh doanh, tạo thu nhập. Người chồng nhận được phần giá trị tài sản lớn hơn phải thanh toán cho người vợ phần giá trị là 100 triệu đồng.

+ “Lỗi của mỗi bên trong vphạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

Ví dụ: Trường hợp người chồng có hành vi bạo lực gia đình, không chung thủy hoặc phá tán tài sản thì khi giải quyết ly hôn Tòa án phải xem xét yếu tố lỗi của người chồng khi chia tài sản chung của vợ chồng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên.

 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer