Nguyễn Hà ( Phú Thọ): Con gái tôi từ khi lấy chồng thì cuộc sống không được hạnh phúc. Người chồng do làm ăn thua lỗ nên suốt ngày rượu chè bê tha, chửi mắng con gái tôi. Tôi đã nhiều lần khuyên cháu ly hôn nhưng vì thương các con còn nhỏ nên cháu vẫn do dự, không muốn ly hôn. Vậy tôi có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thay con không?

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Đối chiếu theo quy định tại khoản 2 Điều 51 nêu trên, cha mẹ, người thân thích khác chỉ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn nếu có cả hai điều kiện sau:

-Một bên vợ/ chồng bị bệnh tâm thần, bệnh khác mà không thể nhận thức hay làm chủ hành vi.

-Vợ /chồng là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần.

Như vậy, bạn không thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thay cho con vì con gái bạn vẫn nhận thức và làm chủ được hành vi, do đó việc ly hôn hay không là quyết định của con. Bạn chỉ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thay con gái khi con gái bạn do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người chồng gây ra, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần. Trong trường hợp này, bạn nên tâm sự với con nhiều hơn, góp ý, khuyên bảo các con để giúp các con cải thiện tình trạng và cuộc sống hôn nhân.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer