Em và chồng em lấy nhau được 5 năm và chưa có con. Từ khi lấy nhau vợ chồng em ở trong căn nhà của chồng mua trước khi cưới. Sau đó, chồng em bán căn nhà đó và mua căn nhà mới chính là nơi ở bọn em bây giờ. Thời gian chung sống với nhau chồng em có vay nặng lãi 1 số tiền và không trả được. Bên cho vay đã kiện ra tòa và tòa đã kê biên căn nhà đó để trả nợ. Khi đó, em có vay mượn và trả giúp chồng số tiền này nên nhà cửa vẫn giữ được.

Bây giờ chồng em vẫn không thay đổi, nên em quyết định ly hôn. Vậy kính mong các Luật Sư tư vấn giúp em là em có được chia tài sản là nhà ở hiện tại không? Số tiền em đã vay trả nợ để giữ nhà thì ai là người phải trả?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trả  lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi thới Luật Sao Việt, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất: Bạn có được chia tài sản là ngôi nhà hay không còn phụ thuộc vào việc chồng bạn có chứng minh được tiền mua căn nhà là tài sản riêng của anh ta hay không.

Khoản 2 Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”.

Theo đó, mặc dù trước kia chồng bạn bán căn nhà cũ và sau đó mua căn nhà hiện tại. Tuy nhiên điều này không mặc nhiên xác định rằng anh ta mua căn nhà thì đó là tài sản riêng của anh ta. Nếu chồng bạn cho rằng đã bỏ số tiền từ việc bán căn nhà cũ để mua căn nhà mới, thì chồng bạn phải có nghĩa vụ chứng minh. Nếu không chứng minh được thì căn nhà được xác định là tài sản chung của vợ chồng và sẽ chia theo quy định của pháp luật khi ly hôn.

Thứ hai: Về nghĩa vụ trả nợ đối với số tiền bạn đã vay để trả nợ giúp cho chồng bạn?

Khoản 1 Điều 37 quy định về nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng: “Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm” và khoản 2 Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về trách nhiệm liên đới của vợ chồng:“Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.”.

Như thông tin bạn cung cấp thì bạn đã vay số tiền trên nhằm mục đích trả nợ giúp cho chồng bạn để lấy lại căn nhà đã bị kê biên để thi hành án. Căn cứ vào các quy định trên việc vay nợ của bạn là giao dịch dân sự làm phát sinh nghĩa vụ, trách nhiệm chung về tài sản của vợ chồng bạn. Do đó vợ chồng bạn phải có trách nhiệm liên đới trả nợ trong trường hợp này.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer