Nguyễn Thị Hiền: Chào luật sư, chồng tôi trước đây là một người hiền lành, chịu khó làm ăn, nhưng dạo gần đây anh ấy thường xuyên cờ bạc rượu chè và nợ nần triền miền. Kinh tế của gia đình chúng tôi trước đây vốn rất khá giả nhưng bây giờ với tình trạng này của chồng tôi thực sự lo lắng. Lần gần đây nhất anh ấy còn bán chiếc ô tô có giá 4 tỷ mà anh đứng tên để trả nợ nhưng không hề hỏi ý kiến của tôi. Xin hỏi hành vi của chồng tôi như vậy có được phép hay không? Tôi cần phải làm gì để bảo vệ lợi ích của mình và các con. Kính mong luật sư tư vấn giúp, xin chân thành cảm ơn!

                                                       Nguồn ảnh minh họa: Internet.

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Có thể thấy, chiếc xe này dù đứng tên ai thì cũng là tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân, do đó, chiếc xe này được coi là tài sản chung của hai vợ chồng bạn. Mặt khác, đối với những khoản nợ, đây không phải là khoản tiền chi cho mục đích sinh hoạt chung của cả gia đình mà nó là khoản tiền riêng chi cho thú vui cờ bạc của riêng chồng bạn. Vì vậy, về lý mà nói, bạn không có trách nhiệm phải trả khoản nợ này thay chồng trừ trường hợp bạn tự nguyện.

Liên quan đến vấn đề này, Khoản 2 Điều 35 Luật hôn nhân và gia đình quy định về việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.

Mặt khác, điều 13 nghị định 126/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật hôn nhân gia đình 2014 còn quy định về chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung vủa vợ chồng như sau:

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận. Trong trường hợp vợ hoặc chồng xác lập, thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản chung để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì được coi là có sự đồng ý của bên kia, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 35 của Luật Hôn nhân và gia đình.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng định đoạt tài sản chung vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 35 của Luật Hôn nhân và gia đình thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu và giải quyết hậu quả pháp lý của giao dịch vô hiệu.

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì chiếc xe ô tô  này đứng tên của bạn, do đó theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 35 nói trên thì việc định đoạt loại tài sản này cần có sự thỏa thuận bằng văn bản của cả hai vợ chồng. Việc chồng bạn tự ý bán xe mà không hỏi ý kiến của bạn là không đúng.

Để bảo vệ quyền lợi của chính mình và các con, đồng thời tránh những trường hợp tương tự xảy ra trong tương lai, bạn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu và giải quyết hậu quả pháp lý của giao dịch vô hiệu.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer