Trước khi kết hôn, chồng mình có mua một căn chung cư trả góp giá 2 tỷ nhưng vẫn chưa trả hết. Đến khi kết hôn vợ chồng mình cũng phải thanh toán thêm 2 đợt nữa mới trả xong căn nhà. Xin hỏi nếu vậy thì căn nhà có được coi là tài sản chung vợ chồng không hay vẫn chỉ được xem là tài sản riêng của chồng thôi (căn nhà chỉ đứng tên chồng)? Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi – xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Khi có tranh chấp, việc xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng là điều hết sức quan trọng và cần thiết. Một số nguyên tắc xác định tài sản chung, tài sản riêng vợ chồng theo Điều 33, 43 Luật Hôn nhân gia đình 2014 như sau:

Tài sản chung gồm: - tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh,

- Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này;

- Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

- Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Tài sản riêng gồm: - tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn;

- Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân;

- Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này;

- Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

- Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Tuy nhiên trên thực tế không phải trường hợp nào cũng có thể phân định được rạch ròi tài sản chung, tài sản riêng vợ chồng. Điển hình như trường hợp của bạn, chồng mua nhà trả góp trước khi kết hôn nhưng việc thanh toán lại kéo dài cả trong thời kỳ hôn nhân, khiến cho việc xác định căn nhà là tài sản chung hay riêng gặp nhiều khó khăn. Dựa theo thông tin bạn cung cấp sẽ có 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Chồng bạn dùng tài sản riêng để chi trả căn nhà => căn nhà là tài sản riêng của chồng bạn

Trường hợp 2: Chồng bạn dùng tài sản chung vợ chồng để chi trả => việc trả góp căn nhà có sự trộn lẫn giữa tài sản riêng và tài sản chung, do đó khi có tranh chấp, bạn sẽ được thanh toán phần giá trị tài sản mà bản thân đã đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác ( Khoản 4 Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình 2014)

Vì vậy, để hạn chế những tranh chấp và rủi ro phát sinh, khi mua nhà trả góp trước kết hôn mà có các đợt thanh toán kéo dài trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng bạn nên có các thỏa thuận ngay từ đầu về xác định căn nhà là tài sản chung hay riêng. Trường hợp không có thỏa thuận thì khi xảy ra tranh chấp, bạn có thể bảo vệ quyền lợi cho mình bằng việc chứng minh đóng góp của bản thân trong việc mua căn nhà thông qua các chứng từ, hóa đơn, biên lai thanh toán, nguồn gốc số tiền hoặc tài sản đã sử dụng để hoàn tất việc trả góp căn nhà….

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer