Minh Thuận: Chào Luật sư, chồng em có vay một khoản tiền từ FE nhưng em không hề hay biết. Bây giờ phía bên vay nợ cho người gọi điện thoại đòi nợ và nói em là vợ nên em cũng có trách nhiệm phải trả. Nhưng em hoàn toàn không hề biết. Liệu em có phải trả nợ cùng chồng em không ạ, bây giờ em phải làm gì ạ? Xin luật sư tư vấn giúp, em xin cảm ơn!

Nguồn ảnh: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định trách nhiệm liên đới của vợ, chồng như sau:

“1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.”

Dẫn chiếu đến khoản 1 điều 30 là : Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

Điều 37 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng như sau:

“Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.”

Như vậy, căn cứ vào quy định của pháp luật nói trên, trường hợp chồng bạn sử dụng khoản tiền vay nói trên để phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu của gia đình như ăn, mặc, ở,… thì khoản tiền này được tính vào nghĩa vụ liên đới theo quy định tại khoản 1 điều 27, điều 30 và khoản 2 điều 37 nói trên.

Việc bạn biết hay không biết chồng mình đã vay khoản vay này không đủ chứng minh bạn không có trách nhiệm liên đới trong việc trả nợ khoản vay này với chồng của bạn. Nếu chồng bạn có dùng khoản tiền vay này cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình thì bạn phải chịu trách nhiệm liên đới cùng với chồng trả nợ.

Nếu bạn không muốn liên đới trong việc trả nợ món nợ này với chồng của mình, bạn bắt buộc phải chứng minh được chồng bạn không dùng khoản tiền này để phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt chung của gia đình cũng như các nghĩa vụ khác được quy định tại điều 37 nói trên.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer